Vô tiền khoáng hậu là gì? Một số kỷ lục Vô tiền khoáng hậu

58 Thích Bình luận

Vô tiền khoáng hậu là gì? Ý nghĩa của từ Vô tiền khoáng hậu. Bài viết nêu lên khái niệm, giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ Vô tiền khoáng hậu. Một câu nói phổ biến trong cuộc sống!

Các câu Thành ngữ/Tục ngữ thường ngắn gọn. Nhưng để hiểu hết được ý nghĩa cần phải phân tích, có các khái niệm, định nghĩa rõ ràng. Vì nội hàm của những câu nói này không chỉ gói gọn nghĩa đen, mà lẫn nhiều ở nghĩa bóng.

Ở những bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc một số câu thành ngữ chứa đựng nhiều triết lý giá trị như thế, chẳng hạn như: Nhân vô thập toàn, Giao trứng cho ác… Và bài viết này chúng ta sẽ lại phân tích, để hiểu rõ về câu nói quen thuộc Vô tiền khoáng hậu nghĩa là gì? là thế nào?

Vô tiền khoáng hậu là gì?

Khái niệm: Vô tiền khoáng hậu là câu thành ngữ ý nói những điều chưa từng xảy ra trong quá khứ, và cũng “rất khó” xảy ra trong tương lai.

Giải nghĩa lối chiết tự: Vô = không | Tiền = trước | Khoáng = trống trải, rộng lớn | Hậu = sau.

Hàm ý của câu thành ngữ ám chỉ những điều hiếm hoi, đặc biệt. Được tạo nên bởi một cá nhân/sự việc/sự kiện mà trước nay chưa từng xuất hiện, chưa ai sánh bằng. Còn ngữ cảnh để người ta thốt lên câu nói này là dưới một dạng cảm thán!

– Thuật ngữ tương quan:

Vô tiền tuyệt hậu 无前绝后. Độc nhất vô nhị/có một không hai.
Không tiền khoáng hậu 空前旷后. Tiền thế vị văn, hậu thế mạc kế.
Không tiền tuyệt hậu 空前绝后.

Hệ thống ngôn ngữ dịch

 • Vô tiền khoáng hậu tiếng Anh là gì? ➜ Unprecedented; unparalleled.
 • Vô tiền khoáng hậu tiếng Trung là gì? ➜ 空前絕後 (Kōngqiánjuéhòu).
 • Vô tiền khoáng hậu nghĩa là gì trong tiếng Hàn? ➜ 전무후무.
 • Vô tiền khoáng hậu là gì trong tiếng Pháp? ➜ Sans précédent et inégalable.

Thông tiền thoáng hậu là gì?

Chúng ta đang đi tìm hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ “Vô tiền khoáng hậu”. Nhưng xét về cấu trúc chiết tự và ngữ nghĩa, thì câu nói “Thông tiền thoáng hậu” cũng là một câu nói có liên quan.

  ● Xem thêm: Sư tử Hà Đông là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Sư tử Hà Đông.

Về mặt khái niệm chúng ta có thể hiểu, Thông tiền thoáng hậu có nghĩa là mặt trước thông thoát, mặt sau thoáng đãng, rộng rãi. Câu nói Thông tiền thoáng hậu liên quan nhiều tới phong thủy xây dựng nhà ở, địa ốc khu đô thị. Ám chỉ những ngôi nhà tuyệt đẹp, phù hợp cho nơi sinh hoạt/sinh sống ổn định về lâu về dài.

Thống kê một số kỷ lục Vô tiền khoáng hậu

 • Lionel Messi là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong 1 năm dương lịch: 91 bàn (năm 2012).
 • Cầu thủ ghi bàn thắng nhanh nhất lịch sử bóng đá thế giới, thuộc về Nicklas Bendtner: 1,8 giây.
 • Lường Văn Bok trú ở bản Mờn xã Chiềng Lương (Sơn La) là người đàn ông nhiều vợ nhất Việt Nam: 37 người vợ.
 • Samida (người Ai Cập) đang nắm giữ kỷ lục của Guiness về người đàn ông sở hữu nhiều vợ nhất thế giới, ông có tới 204 người vợ chính thức. Và ông cũng đang mong muốn kiếm thêm người vợ 205+ của mình.
 • Vua Lý Nhân Tông (1066 – 1128) là vị Vua trị vì lâu nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam: 56 năm.
 • Vua Minh Mạng (1791 – 1841) là vị Vua có nhiều con nhất Việt Nam, ông có 142 đứa con (trong đó 78 trai & 64 gái).
 • Sông Amazon (Rio Amazonas) là con sông dài nhất thế giới hiện nay.
 • Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình – Việt Nam) là hang động tự nhiên lớn nhất trên thế giới.
 • Đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới, với độ cao xấp xỉ 8.848 mét (tính theo mực nước biển). Năm chinh phục Everest: 29/05/1953.
 • Người đàn ông cao nhất mọi thời đại thuộc về Robert Pershing Wadlow (1918-1940). Robert Pershing Wadlow đạt chiều cao 2,72m.
 • Người phụ nữ nhẹ nhất thế giới được xác định là Lucía Zárate (Veracruz, Mexico), cô chỉ có cân nặng 2,1kg. Cô qua đời năm 26 tuổi.
 • Jon Brower Minnoch (1941-1983) là người đàn ông nặng nhất thế giới, từ trước đến nay chưa có ai phá được. Ông nặng 634kg.
 • Theo sách Guinness, Mansa Musa (1280 – 1337) là người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại, ước tính giá trị tài sản lên tới 410 tỷ USD. Mansa Musa là hoàng đế thứ X của Đế quốc Mali (Tây Phi).
 • Krakatau (năm 1883) được xác định là vụ nổ lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Âm thanh đạt 180dB, phát xa tới khoảng cách 160km. Sức công phá gấp 13.000 lần so với bom nguyên tử Little Boy, được Mỹ thả xuống Hiroshima, Nhật Bản (năm 1945). Vụ nổ Krakatau đã giết chết hơn 36.000 người.

Lời kết

Ngoài việc tìm hiểu ý nghĩa của từ Vô tiền khoáng hậu, thì bài viết này đã nêu lên mối liên hệ giữa Khoáng hậu, thống trị và các kỷ lục. Vì 3 cụm từ ngữ này dường như luôn gắn liền liên quan mật thiết với nhau.

Vô tiền khoáng hậu len lỏi hầu hết mọi vấn đề trong cuộc sống: Khoa học, Văn hóa đời sống, Công Nghệ… Nhưng yếu tố bắt gặp nhiều nhất chính là những tác động đến từ con người.

Bạn đọc đang xem bài viết: Vô tiền khoáng hậu là gì? Nghĩa của từ Vô tiền khoáng hậu. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích được cung cấp, để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những câu ca dao/thành ngữ/tục ngữ đã ăn sâu vào đời sống ngày nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.3]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là một cuốn số ghi chú online, tổng hợp về các khái niệm, thuật ngữ. Bao gồm lĩnh vực: Công nghệ, Tri thức cuộc sống, Kinh tế, Khám phá & Khoa học... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA và mạng lưới WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *