Thảo mai là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Thảo mai

10 Likes 2 Comments

Thảo mai là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Thảo mai là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm Thảo mai, giúp bạn sáng tỏ hơn về từ ngữ này.

Ngôn ngữ Việt Nam ngày càng trở nên phong phú hơn bao giờ hết, vì sau một khoảng thời gian lại xuất hiện thêm nhiều sáng tác từ ngữ mới lạ khác nhau. Điển hình phải kể đến những từ ngữ như: LOL, Soái ca, Sửu nhi

Các ngôn ngữ tuổi Teen thường rất đa dạng và phong phú, dần dần được nhiều người khẳng định và có thể đưa  vào kho tàng từ điển – từ ngữ Việt Nam. Trong tính chất truyền miệng của đại bộ phận giới trẻ, có từ Thảo mai, từ này không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của từ Thảo mai. Để giúp độc giả hiểu rõ, hôm nay Tudientonghop.com sẽ giúp bạn giải ý nghĩa của từ Thảo mai. Vậy Thảo mai là gì?

Thảo mai là gì?

– Khái niệm 1: Thảo mai là một loại quả có màu đỏ, chứa nhiều nước, có vị chua ngọt, không có hạt. Quả Thảo mai có nhiều chất dinh dưỡng và là một vị thuốc dùng trong Đông Y. Đối với sức khỏe, Thảo mai có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như: Điều trị chứng táo bón, chứng thiếu máu do khí hư, chứng ho do phế nhiệt…

– Khái niệm 2: Thảo mai [車間明天 | Cả một xe chuyện mới mẻ] là một “từ lóng” mang nghĩa tương đồng với từ “Giả tạo”, là một từ nhằm “nói giảm nói tránh” cho từ “Giả tạo” (có ý nhẹ nhàng hơn). Thảo mai nói về những người có tính không trung thực trong cảm xúc, sống không thật lòng, nói một đằng làm một nẻo. Là người luôn giả bộ sự ngây thơ trong sáng, nhưng trong lòng thì không phải như vậy.

  Lưu ý: Chỉ dùng khái niệm Thảo mai cho phụ nữ, không dùng khái niệm Thảo mai cho đàn ông.

thảo mai là gì
Thảo mai là gì?

– Từ ngữ liên quan: Chị Nguyệt | Cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra | You can’t hide an eel in a sack | Đa mưu túc kế (Lắm mưu nhiều kế) | Mưu mô xảo quyệt | Mưu mô quỷ quyệt | Khẩu phật tâm xà | Miệng nam mô, bụng một bồ dao găm.

Nguồn gốc của từ Thảo mai

Thảo mai là gì? Thực tế thì nguồn gốc của từ Thảo mai lại chính là tên của một cô gái. Từ Thảo mai có nguồn gốc từ điển tích Trung Hoa và được xuất hiện nhiều trong một số bài Chầu Văn cổ truyền.

     ● Xem thêm: Tam sao thất bản là gì? Nghĩa của từ Tam sao thất bản

Cụ thể, đó là bài văn chầu Đệ Tam Thoải Phủ, tác phẩm này được phóng tác theo một tích truyện xưa của Trung Hoa, một hình thức giao thoa nền văn hóa. Trong bài văn chầu này có một số câu chú ý như sau:

Từ dòng vây cánh nhà chiền,
Thảo Mai nàng ấy tạm quyền tiểu tinh.

Từ “tiểu tinh” cũng đã hiện hữu và nói lên một phần nào đó về Thảo Mai. “Tiểu tinh” là một cái gì đó rất bịp bợm.

Trách Thảo Mai ra người giáo giở,
Giả đồ thư làm cớ gieo oan.
Kinh Xuyên chàng không xét ngay gian,
Vàng mười nỡ để lầm than sao đành.

Trong sách ghi chú này đã có ghi chép rất cụ thể: Vua Thoải Cung có một người con gái là Đệ Tam Thoải Phủ. Bà là một con người có tấm lòng nhân hậu, giúp người giúp nước, được nhiều người yêu mến. Bà đã cùng nên duyên vợ chồng với Kinh Xuyên, là một lãng tử con nhà giàu.

Một thời gian sau đó, Kinh Xuyên lấy thêm vợ lẽ có tên là Thảo Mai. Cô vợ lẽ này đã gieo oan cho bà Đệ Tam Thoải Phủ, là có tư tình riêng với một người tên là Liễu Nghị. Mặc dù nàng không phải như thế, nhưng vì nghe lời Thảo Mai, Kim Xuyên đã không suy nghĩ đắn đo khi đuổi Đệ Tam Thoải Phủ lên rừng ở.

Đặc điểm người có tính cách Thảo mai

Thảo mai là gì? Có lẽ các bạn cũng đã hiểu rõ về khái niệm Thảo mai rồi đúng không? Nhưng ở đây, chúng ta lại sẽ phân tích thêm về đặc điểm của những người có tính cách Thảo mai là gì?

     ● Xem thêm: Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

– Thảo mai là người không thể hiện được sự trung thực và chân thành trong suy nghĩ, lời nói và hành động: “Thảo Mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”.

ý nghĩa của từ thảo mai
Nghĩa của từ Thảo mai

– Thảo mai là người có nhiều dã tâm, âm thầm nói xấu người khác sau lưng. Chính vì lẽ đó mà thường người Thảo mai sẽ có kết cục không mấy tốt đẹp, bị người ta ghét bỏ và xa lánh.

– Thảo mai là người “khéo mồm khéo miệng”, nên rất dễ lấy được lòng người khác, được người ta yêu quý. Nhưng sau đó họ lại lộ nguyên hình là người bất chấp, lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện những điều bất chính, mang lợi cho riêng mình.

– Thảo mai là một người có 2 cá tính, rất dễ lật lọng đủ đường: Ngọt như Cam Thảo và chua như quả Mai.

– Thảo mai là kiểu “con nai vàng ngơ ngác”, che giấu bản thân trước sự ngây thơ, non nớt, yếu đuối. Nhưng bản chất thì có thể là một con Cáo, con Sói rất nguy hiểm.

Không phải lúc nào Thảo mai cũng tiêu cực

Thảo mai không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực, tùy vào ngữ cảnh để chúng ta nhận biết bản chất của Thảo mai là gì, là người như thế nào trong mỗi trường hợp.

Chẳng hạn như, một người viết một bài thơ mất tới 3 ngày, trong khi người khác chỉ mất có vài tiếng. Nhưng chất lượng bài thơ đó không được tốt, đọc nghe không trôi chảy hoặc không có nhiều ý nghĩa.

     ● Xem thêm: Nhân vô thập toàn là gì? Nghĩa của từ Nhân vô thập toàn

Nhưng thay vì chê bai họ, có lẽ bạn nên “Thảo mai” một lần để khen bài thơ đó của họ, để người ta có được sự an ủi và cố gắng trong những lần tiếp theo. Trong trường hợp này, Thảo mai là sự có ích để tác động tới đối phương, chứ không còn là ý nghĩa tiêu cực.

Một ví dụ khác dễ hình dung hơn, trong một cuộc thi hát trên truyền hình cách đây chưa lâu, có 2 vị ca sĩ giám khảo đã có màn đối đáp qua lại với nhau: “Này này! Đừng có mà Thảo mai”, ý nghĩa ở đây là đừng có mà nói “nói điêu”, tất nhiên 2 vị ca sĩ này chỉ nói vui chứ không có ý làm xấu hình ảnh của nhau.

Trào lưu Thảo mai là gì hiện nay?

Về bản chất, Thảo mai là một “từ lóng” đặc biệt bày tỏ thái độ cho những người phụ nữ với nhau. Nhưng hiện nay, có nhiều người dùng từ Thảo mai cũng để nói về những người đàn ông không trung thực, sống giả tạo.

Đây là một điều hoàn toàn sai lầm, xin nhắc lại Thảo mai chỉ dành riêng khi nói về phụ nữ, cái tên Thảo mai đã nói lên tất cả. Còn về đàn ông, bạn chỉ cần nói thẳng là “giả tạo”.

Ngoài ra, tùy vào hoàn cảnh để bạn biết được đối phương sử dụng từ “Thảo mai” đối với mình là mang tính đá kích hay chỉ là trêu đùa. Cần phải biết từ “Thảo mai” trong những trường hơp đó “tốt” hay “xấu” để mà ứng phó sao cho phù hợp.

Lời kết

Thảo mai là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Thảo mai. Đã được chúng tôi đúc kết lại trong bài viết này rất đầy đủ, chi tiết nhất. Thảo mai là thể hiện sự “giả tạo”, nhưng trong một vài trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng từ ngữ này để bông đùa, nói vui với người khác cũng chả sao.

Bài viết Thảo mai là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Thảo mai là gì? được Tudientonghop.com đúc kết từ nhiều nguồn tài liệu uy tín nhất. Hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm được câu trả lời đầy đủ cho Thảo mai là gì?, sau khi xem nội dung bài viết ở website Tudientonghop.com. Xin cảm ơn đã theo dõi!

 

You might like

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website lớn nhất Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Là kho tàng kiến thức dành cho tất cả mọi người!

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Tudientonghop.comMinh Khanh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Minh Khanh
Guest

thảo mai là tên người, hihi