Thảo mai là gì? Thảo mai gồm những thành phần nào?

268 Thích 2 Bình luận

Ý nghĩa của từ Thảo mai là gì? nguồn gốc của từ Thảo mai. Bài viết nêu lên khái niệm Thảo mai, và những vấn đề liên quan. Giúp quý độc giả hiểu rõ hơn câu nói quen thuộc này.


Ý nghĩa Thảo mai là gì? Thảo mai gồm những thành phần nào?

Ngôn ngữ Việt Nam ngày càng trở nên phong phú. Sau một khoảng thời gian lại xuất hiện thêm nhiều những từ ngữ mới lạ. Các ngôn ngữ tuổi Teen thường rất đa dạng, phong phú. Dần dần được nhiều người khẳng định, và có thể đưa vào kho tàng từ điển – từ ngữ Việt Nam. Trong đó phải kể đến từ “Thảo mai”, là một ví dụ điển hình.

Thảo mai là từ “lóng” xuất hiện không rõ ràng, bởi vậy từ ngữ này không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của từ Thảo mai là gì? Để giúp độc giả hiểu rõ, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của từ Thảo mai chi tiết.

Thảo mai là gì?

Thảo mai có nhiều nghĩa, Tudientonghop.com nhận thấy đây là những nghĩa phổ biến nhất:

►Trong Y học: Thảo mai là một loại quả có màu đỏ, chứa nhiều nước, có vị chua ngọt và không có hạt. Quả Thảo mai chứa nhiều chất dinh dưỡng, được dùng như một vị thuốc trong Đông Y. Thảo mai có nhiều lợi ích, chẳng hạn như: Điều trị chứng táo bón, chứng thiếu máu do khí hư, chứng ho do phế nhiệt…

►Trong Đời sống: Thảo mai là một từ lóng mang nghĩa tương đồng với từ “giả tạo”. Là cụm từ nhằm “nói giảm nói tránh” cho từ giả tạo (có ý nhẹ nhàng hơn). Thảo mai nói về những người đàn bà có tính cách không thật lòng, không trung thực, nói đằng này làm nẻo khác. Họ luôn giả bộ ngây thơ trong sáng, nhưng thực chất là không phải như vậy.

thảo mai là gì
Thảo mai có nghĩa là gì?

– Thuật ngữ liên quan:

Khẩu phật tâm xà. Cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra.
Đa mưu túc kế/Lắm mưu nhiều kế. Mưu mô xảo quyệt/Mưu mô quỷ quyệt.
Miệng nam mô, bụng một bồ dao găm.

Thảo mai trong tiếng Anh nghĩa là gì?

  • Fake naivety.
  • Pretend being foolish.

Nguồn gốc của từ Thảo mai

Thực tế thì nguồn gốc của từ Thảo mai lại chính là tên của một cô gái. Từ Thảo mai có nguồn gốc từ điển tích Trung Hoa. Được xuất hiện nhiều trong một số bài Chầu Văn cổ truyền.

  ● Xem thêm: Sư tử Hà Đông là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Sư tử Hà Đông.

Cụ thể, đó là bài văn chầu Đệ Tam Thoải Phủ. Tác phẩm này được phóng tác theo một tích truyện xưa của Trung Hoa, một hình thức giao thoa nền văn hóa. Trong bài văn chầu này có một số câu chú ý như sau:

“Từ dòng vây cánh nhà chiền,
Thảo Mai nàng ấy tạm quyền tiểu tinh.”

Từ “tiểu tinh” cũng đã hiện hữu và nói lên một phần nào đó về Thảo Mai. “Tiểu tinh” là một cái gì đó rất bịp bợm.

“Trách Thảo Mai ra người giáo giở,
Giả đồ thư làm cớ gieo oan.
Kinh Xuyên chàng không xét ngay gian,
Vàng mười nỡ để lầm than sao đành.”

Trong sách ghi chú này đã có ghi chép rất cụ thể: Vua Thoải Cung có một người con gái là Đệ Tam Thoải Phủ. Bà là một con người có tấm lòng nhân hậu, giúp người giúp nước, được nhiều người yêu mến. Bà đã cùng nên duyên vợ chồng với Kinh Xuyên, là một lãng tử con nhà giàu.

Một thời gian sau đó, Kinh Xuyên lấy thêm vợ lẽ có tên là Thảo Mai. Cô vợ lẽ này đã gieo oan cho bà Đệ Tam Thoải Phủ, là có tư tình riêng với một người tên là Liễu Nghị. Mặc dù nàng không phải như thế, nhưng vì nghe lời Thảo Mai. Kim Xuyên đã không suy nghĩ đắn đo để đuổi Đệ Tam Thoải Phủ lên rừng ở.

Đặc điểm người có tính cách Thảo mai

Thảo mai là ai? Có lẽ các bạn cũng đã dần hiểu rõ về từ lóng này. Nhưng ở đây, chúng ta lại sẽ phân tích thêm về đặc điểm của những người có tính cách Thảo mai.

– Thảo mai là người không thể hiện được sự trung thực và chân thành trong suy nghĩ, lời nói và hành động: “Thảo Mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”.

ý nghĩa của từ thảo mai
Đặc điểm người có tính cách Thảo mai.

– Thảo mai là người có nhiều dã tâm, âm thầm nói xấu người khác sau lưng. Chính vì lẽ đó mà thường những người phụ nữ mang tính cách này, sẽ có kết cục không mấy tốt đẹp. Bị người đời ghét bỏ và xa lánh.

– Thảo mai là người “khéo mồm khéo miệng”. Nên rất dễ lấy được lòng người khác, được người ta yêu quý. Nhưng sau đó họ lại lộ nguyên hình là người bất chấp. Lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện những điều bất chính, mang lợi cho riêng mình.

– Thảo mai là một người có 2 cá tính, rất dễ lật lọng đủ đường: Ngọt như Cam thảo và chua như quả Mai.

– Thảo mai là kiểu “con nai vàng ngơ ngác”. Che giấu bản thân trước sự ngây thơ, non nớt, yếu đuối. Nhưng bản chất thì có thể là một con Cáo, con Sói rất nguy hiểm.

Không phải lúc nào Thảo mai cũng tiêu cực

Thảo mai không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Tùy vào ngữ cảnh, để chúng ta nhận biết bản chất của Thảo mai là gì? Là người như thế nào trong mỗi trường hợp.

  ● Xem thêm:

Chẳng hạn như, một người viết một bài thơ mất tới 3 ngày, trong khi người khác chỉ mất có vài tiếng. Nhưng chất lượng bài thơ đó không được tốt, đọc nghe không trôi chảy hoặc không có nhiều ý nghĩa.

Nhưng thay vì chê bai họ, có lẽ bạn nên “Thảo mai” một lần để khen bài thơ đó của họ. Để người ta có được sự an ủi và cố gắng trong những lần tiếp theo. Trong trường hợp này, Thảo mai là sự có ích để tác động tới đối phương, chứ không còn là ý nghĩa tiêu cực.

Một ví dụ khác dễ hình dung hơn. Trong một cuộc thi hát trên truyền hình cách đây chưa lâu. Có 2 vị ca sĩ giám khảo đã có màn đối đáp qua lại với nhau: “Này này! Đừng có mà Thảo mai”. Ý nghĩa ở đây là đừng có mà nói “nói điêu”. Tất nhiên, 2 vị ca sĩ này chỉ nói vui chứ không có ý làm xấu hình ảnh của nhau.

Trào lưu Thảo mai là gì hiện nay?

Về bản chất, Thảo mai là một “từ lóng” đặc biệt bày tỏ thái độ cho những người phụ nữ với nhau. Nhưng hiện nay, có nhiều người cũng dùng từ ngữ này. Để nói về những người đàn ông không trung thực, sống giả tạo.

Đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Xin nhắc lại, Thảo mai chỉ dành riêng khi nói về phụ nữ. Cái tên Thảo mai đã nói lên tất cả. Còn về đàn ông, bạn chỉ cần nói thẳng là “giả tạo”.

Ngoài ra, tùy vào hoàn cảnh để bạn biết được đối phương sử dụng từ “Thảo mai”, đối với mình là mang tính đá kích hay chỉ là trêu đùa. Cần phải biết sử dụng cụm từ này, trong những trường hơp đó “tốt” hay “xấu” để mà ứng phó sao cho phù hợp.

Lời kết

Thảo mai là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Thảo mai. Đã được chúng tôi đúc kết lại trong bài viết này rất đầy đủ, chi tiết nhất. Thảo mai là thể hiện sự “giả tạo”. Nhưng trong một vài trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng từ ngữ này để bông đùa, nói vui với người khác cũng không sao cả.

Bài viết Thảo mai là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Thảo mai. Đã được Tudientonghop.com đúc kết từ nhiều nguồn tài liệu uy tín nhất. Hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm được câu trả lời đầy đủ cho từ lòng này. Sau khi xem nội dung bài viết ở trang web của chúng tôi. Xin cảm ơn đã theo dõi!

Click to rate this post!
[Total: 7 Average: 4.4]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là một cuốn số ghi chú online, tổng hợp về các khái niệm, thuật ngữ. Bao gồm lĩnh vực: Công nghệ, Tri thức cuộc sống, Kinh tế, Khám phá & Khoa học... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA và mạng lưới WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

2 Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *