Tam sao thất bản là gì? Nghĩa của từ Tam sao thất bản

43 Thích Bình luận

Ý nghĩa của từ Tam sao thất bản là gì?. Bài viết nêu lên khái niệm cụ thể, giải thích ý nghĩa câu thành ngữ này. Đó là điều cần thiết cho tất cả mọi người!.

Việc truyền miệng một cách vô ý thức có thể dẫn đến nhiều sự hiểu lầm, những hậu quả nghiêm trọng có thể không lường trước được. Cho dù nó là một “sai số” vô cùng nhỏ, nhưng khi “góp gió thành bão” thì nó phải làm người ta phải bận tâm.

Các thông tin bị sai lệch, nhưng ở mức độ nào mới là điều quan trọng. Một sự biến tướng, hay biến tướng cả trong lẫn ngoài, thì đó vẫn gây hại tới sự đúng đắn của thông tin.

Chủ đề hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải thích ý nghĩa của từ Tam sao thất bản. Để tất cả mọi người có cái nhìn bao quát hơn.

Tam sao thất bản là gì?

Khái niệm: Tam sao thất bản là một câu thành ngữ nói về việc, sau một thời gian các thông tin được sao chép hoặc truyền đạt, dễ bị sai lệch nội dung. Không còn đúng với nguyên văn bản gốc của nó.

 • Con đường vận chuyển thông tin: Văn bản giấy, truyền miệng…
 • Nguyên nhân: Thêm mắm dặm muối, thiếu chiều sâu kiến thức, bất đồng ngôn ngữ…
 • Hàm ý: Phê phán tính chất truyền khẩu, phê phán tính thiếu cẩn thận…
 • Ex: Giống như truyện Kiều do được chép đi chép lại nhiều lần, nên đã xuất hiện nhiều “dị bản” khác xa với nguyên tác.

– Thuật ngữ liên quan:

 • Sai một ly đi một dặm.
 • Trăm nghe không bằng một thấy.
 • Trăm thấy không bằng một thử.
 • Bách văn bất như nhất kiến.
 • Ông nói gà bà nói vịt.
 • Nói một đằng làm một nẻo.

Hệ thống dịch ngôn

Tam sao thất bản trong tiếng Anh nghĩa là gì?

 • A tale never loses in the telling.

Tam sao thất bản trong tiếng Trung nghĩa là gì?

 • 三抄七版 – sān chāo qī bǎn.
 • 话 经 三 张嘴 ,长 虫 也 长 腿 – huà jīng sān zhāngzuǐ cháng zhǎng chóng yě cháng zhǎng tuǐ.

Tranh cãi về khái niệm Tam sao thất bản

Ở khái niệm phía trên, Tudientonghop.com giới thiệu cho bạn là khái niệm chung của nó. Nghĩa rằng, bạn sẽ hiểu nôm na (nghĩa bóng) câu thành ngữ đó là như vậy. Nhưng hiện nay, có khá nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh “nghĩa đen” của câu thành ngữ này. Liệu rằng hiểu theo nghĩa nào mới là chuẩn xác đây?.

tam sao thất bản là gì
Tam sao thất bản là gì?

Ở đây, Tudientonghop.com có bài phân tích cụ thể, xin mời bạn tham khảo!.

 • Cách hiểu thứ nhất: Tam sao thất bản là “3 lần sao chép dễ sinh ra 7 phiên bản khác nhau” (三抄七本).
 • Cách hiểu thứ hai: Tam sao thất bản là “3 lần chép lại thì đã làm mất hết cả gốc” (三抄失本).

Phân tích:

Chúng ta có thể tách riêng, để phân tích từng chữ cái: Tam ➞ 3, Sao ➞ Sao chép, Bản ➞ Bản.

     ● Xem thêm: Con gái rượu là gì? Tại sao lại gọi là con gái rượu?

Còn chữ “Thất”, do vốn hóa trong từ vựng Hán Việt. Cho nên, chữ “Thất” có rất nhiều cách hiểu khác nhau:

 • Thất: Số 7
 • Thất: Mất (thất thoát)

➜Nếu sử dụng chữ Thất là số 7, thì ở đây cũng không phải là điều vô lý. Vì trong cấu trúc đặc thù của các thành ngữ Hán Việt thường mang tính chất cân đối, đối ở đây là đối số (số tự nhiên). Theo lối “văn biền ngẫu” trong việc “đối câu, đối ý, đối từ” thì chữ  “Thất = 7” đối với “Tam = 3” là rất đúng với quy tắc.

Ngoài ra, trong Thành ngữ – Tục ngữ Việt Nam trong việc cân đối câu. Cũng có một số câu liên quan tới số 3 và 7, chẳng hạn như: Ba chìm bảy nổi, Ba hồn bảy vía, Bảy ba hai mốt, Vào ba ra bảy, Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường…

➜Nếu sử dụng chữ Thất là Mất (thất thoát), thì điều này lại càng hợp lý hơn. Vì thực tế, chữ Bản (本) được hiểu là: Gốc (cây), vốn có, từ trước, nguồn gốc, tiền vốn… Nếu ghép chữ Bản (本) này vào cả 2 trường hợp kể trên. Thì chỉ có câu Tam sao thất bản (三抄失本): “3 lần chép lại thì đã làm mất hết cả gốc” nghe có vẻ hợp lý hơn.

➤Tóm lại: Nghĩa đen của câu thành ngữ “Tam sao thất bản”, Tudientonghop.com nghiêng về 三抄失本. Ngoài ra, thời gian qua, chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát về vấn đề này. Thì có tới 58% độc giả nghiêng về 三抄失本, 42% cho rằng nó là 三抄七本.

Dù sao đây cũng mang tính chất tương đối, vì chưa có tài liệu nào xác thực uy tín để chứng minh câu nào mới là chuẩn xác nhất. Nhưng cho dù câu tục ngữ này có bị phân biệt nghĩa đen như thế nào đi chăng nữa, thì cũng không làm thay đổi “nghĩa bóng” của nó. Chính là khái niệm đã được bôi xanh ở phía trên.

Trò chơi Tam sao thất bản là gì?

Là một trò chơi trên truyền hình do Công ty Cổ phần giải trí truyền thông AN, với Trung tâm THVN tại TP.HCM phối hợp thực hiện. Bản đầu tiên ra đời được dẫn dắt bởi 2 MC: Quyền Linh và Thanh Thảo.

Tam sao thất bản là một chương trình đầy thú vị và năng động. Bắt buộc người chơi phải có nhiều kỹ năng cần thiết và lanh lẹn: Kỹ năng nghe, nhìn, sờ mò… Khả năng quan sát và biết vận dụng trí nhớ để mô tả chính xác đồ vật, hoặc hiện tượng cho người bạn cùng chơi.

tam sao thất bản nghĩa là gì
Trò chơi Tam sao thất bản là gì?
 • Vòng 1: Nhìn nhanh nói khẽ.
 • Vòng 2: Nghe thấu hát tài.
 • Vòng 3: Thử tài đoán đồ vật.
 • Vòng 4: Đoán ý đồng đội.

Chương trình này có sự tham gia của khá nhiều người chơi nổi tiếng trong giới Showbiz: Ca sỹ, diễn viên, MC…

Tam sao thất bản trong tiếng Anh là gì?

Mỗi câu Ca dao, Thành ngữ hay Tục ngữ thường để tìm nghĩa tiếng Anh của nó cũng rất khó. Có nhiều website chuyên về việc sưu tầm các câu Thành ngữ Tục ngữ… để chuyển hóa sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

Đối với câu Tam sao thất bản, nó có ý nghĩa tiếng Anh bao hàm. Câu tiếng Anh cho thành ngữ này là: “A tale never loses in the telling”.

     ● Xem thêm: Hữu xạ tự nhiên hương là gì? Nghĩa của từ Hữu xạ tự nhiên hương

Bệnh Tam sao thất bản là gì?

Ở đời, còn người ta đúng là đủ loại tốt xấu, kẻ thông minh có nhưng kẻ dốt nát thì cũng rất nhiều. Nhiều khi một lời nói ra, nhưng không hiểu sao người ta “thêm mắm thêm muối” vào để biến câu nói của mình. Thành câu chuyện cho người khác bàn tán xôn xao.

Có thể tạm chấp nhận lời xin lỗi nếu người ta không cố ý, hoặc họ không đầy đủ kiến thức để hiểu cho câu nói mà mình đã nói. Còn ngược lại, có những kẻ cố ý xăm xoi, đi “buôn dưa leo bán dưa chuột” làm người khác hiểu lầm trầm trọng.

Thôi thì ở đời mà “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt” là lẽ thường tình. Hãy tập làm quen dần với nó, vì rất có thể bạn là người đặc biệt.

Lời kết

Ý nghĩa của từ Tam sao thất bản là gì?. Đã được Tudientonghop.com phân tích rất đầy đủ chi tiết cho các bạn đọc. Việc hiểu về nghĩa đen hiện nay đúng là có nhiều cuộc tranh luận trái chiều. Nhưng xét về mặt “nghĩa bóng” thì nó là hàm ý giống nhau. Đây cũng là điều cần thiết, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về câu thành ngữ phổ biến này.

Bài viết Tam sao thất bản là gì? Ý nghĩa của từ Tam sao thất bản. Được Tudientonghop.com tổng hợp từ nguồn tài liệu Wiki, để mang tới cho quý độc giả bài viết chất lượng nhất. Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Có thể bạn chưa biết?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA của WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

Bình luận trong bài viết này. Không Spam, gõ tiếng Việt có dấu để giao tiếp với Tudientonghop.com!

avatar