Quá tam ba bận là gì? Nghĩa của từ Quá tam ba bận

14 Likes Comment

Quá tam ba bận là gì? Nghĩa của từ Quá tam ba bận, đó là một câu thành ngữ rất hay trong cuộc sống này. Ý nghĩa, khái niệm hay một số phân tích chi tiết sẽ có trong bài viết này.

Có khá nhiều người muốn tìm lời giải đáp chuẩn xác nhất cho câu hỏi: Quá tam ba bận nghĩa là gì? Vì thực tế câu thành ngữ này được giải nghĩa phải chi tiết mới đúng được ý nghĩa thực sự của nó.

Vấn đề này chúng tôi cũng nhờ thêm sự phân tích của các chuyên gia, bạn đọc có thể tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây.

Quá tam ba bận là gì?

– Khái niệm: Quá tam ba bận (事 不过 三 | Shì búguò sān), hay còn gọi là “Lần thứ ba may mắn” (Third time lucky). Là một câu “thành ngữ” có ý nghĩa rằng: Khi làm một việc gì đó, nếu tới lần thứ 3 mà vẫn không thành công, thì hãy nên dừng lại, để suy nghĩ và tìm cách khác hiệu quả hơn.

quá tam ba bận là gì
Quá tam ba bận là gì?

– Thuật ngữ liên quan: Sự bất quá tam | Bất quá tam | Nhất quá tam | Quá tang ba bận | Quả tam 3 bận.

Quá tam ba bận hay Quá tang ba bận?

Trong việc gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt “Lắng tiếng yêu thương, lắng tiếng Quê hương”. Một số thành ngữ có các cách diễn đạt khác nhau đã gây không ít khó khăn cho người sử dụng, trong đó phải kể đến là 2 câu: “Quá tam ba bận” và “Quá tang ba bận”. Thành ngữ nào mới thật sự là chuẩn xác đây?

     ● Xem thêm: Hữu xạ tự nhiên hương là gì? Nghĩa của từ Hữu xạ tự nhiên hương

Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, để nhờ ông cho biết thêm nhiều kiến thức trong các câu hỏi: Quá tam ba bận là gi? và Quá tang ba bận nghĩa là gì? Hãy xem cuộc trò chuyện của chúng tôi và ông Nguyễn Hùng Vĩ.

Tudientonghop.com: Xin chào nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ. Cảm ơn ông đã dành thời gian để tham gia cuộc trò chuyện ngày hôm nay!

Nhà nghiên cứu NHV: Chào bạn! và chào toàn bộ quý vị độc giả của website Tudientonghop.com

Tudientonghop.com: Thưa ông!, trước tiên ông có thể trả lời giúp độc giả câu hỏi: Quá tam ba bận là gì? Nghĩa của từ Quá tam ba bận? để độc giả có thể hiểu rõ hơn không?

Nhà nghiên cứu NHV: Với câu hỏi “Quá tam ba bận là gì?” Tôi thấy ở trên Internet có nhiều website đã đưa ra khái niệm rất chính xác cho câu thành ngữ này rồi. Ở đây ý muốn nói là: Là việc gì cảm thấy không ổn thì nên dừng lại, không nên để nó xảy ra quá ba lần!

quá tam ba bận nghĩa là gì
Quá tam ba bận và Quá tang ba bận.

Tudientonghop.com: Vâng thưa ông! Nhưng hiện nay với 2 câu: “Quá tam ba bận” và “Quá tang ba bận” đang có nhiều ý kiến trái chiều. Mọi người đang băn khoăn không biết cách diễn đạt nào là mới chính xác?

Nhà nghiên cứu NHV: Trong quá trình nghiên cứu Thành ngữ – Tục ngữ, chúng tôi chưa hề bắt gặp 1 ghi chép nào là Quá tang ba bận. Như “điền dã sưu tầm văn học dân gian” về thành ngữ tục ngữ, người dân chỉ dùng là Quá tam ba bận. Chữ Quá ở đây được dùng với nghĩa là: Lần, Lượt, Bận.

Ngày xưa các đội nho đi dạy học trò. Học trò hỏi: Quá tam là gì? Trả lời: Là Quá tam ba bận, rất chi là ngắn gọn. Và từ thói quen đó, người ta đã kết lại thành 1 thành ngữ trong đời sống dân gian như ngày nay.

Tức là người ta đã làm môt việc gì đó đã làm đi, làm lại, rồi lại làm lại một lần nữa. Và tin tưởng vào kết quả đó, nếu nó xấu, người ta bảo “Không thể làm được đâu, Quá tam ba bận”. Nhưng kết quả tốt, thì lại có cách nói khác “Tin vào nó đi, Quá tam ba bận”.

     ● Xem thêm: Con gái rượu là gì? Tại sao lại gọi là con gái rượu?

Tudientonghop.com: Theo như cách giải thích của ông, thì câu “Quá tam ba bận” mới là câu thành ngữ chuẩn xác nhất. Nhưng chúng tôi đang thắc mắc, liệu đây có phải là “sự trùng lặp”, khi mà người ta đã sử dụng chữ “Tang” thay cho chữ “Tam” không thưa ông?

Nhà nghiên cứu NHV: Đúng là có sự trùng lặp, nhưng đó chỉ là một lối nói trong đời sống dân gian mà thôi. Có một số trường hợp, chúng ta có thể phân tích, chẳng hạn như câu ca dao: “Dù cho nắng dãi mưa dầm, thì em vẫn cứ nhất tâm một lòng”.

Nhất tâm và Một lòng là trùng nhau, nhưng mà người dân vốn lại thích nói như vậy. Quay lại vấn đề Quá tang ba bận, trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng, câu Quá tang ba bận là một ý kiến rất cá nhân, rất chủ quan và không đúng đắn. Và người ta lại ngẫu nhiên bắt được cái cách cúng tế trong tang lễ (Sơ ngu, Tái ngu, Tam ngu) và họ tự sáng tác ra như vậy.

Tudientonghop.com: Cảm ơn ông đã tham gia cuộc trò chuyện của chúng tôi. Chúc ông và gia đình có nhiều sức khỏe!

Lời kết bài viết

Quá tam ba bận là gì? Tudientonghop.com tin chắc rằng bạn đọc đã tìm ra được câu trả lời cho thành ngữ đó.

Câu thành ngữ này là lời nhắc nhở chúng ta cần phải dừng lại ngay, phải chấn chỉnh, dè chừng, trông trước ngó sau về các vấn đề trong cuộc sống. Việc gì cũng không được luộm thuộm, lôi thôi quá nhiều. Biết dừng lại đúng cách để hợp với lẽ phải, có đúng sai trắng đen, hợp đạo lý ở đời. Vì làm như vậy mới đúng kỷ cương phép nước, đúng với nguyên tắc tiêu chuẩn cuộc sống.

Bài viết Quá tam ba bận là gì? Nghĩa của từ Quá tam ba bận, được Tudientonghop.com tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, và được sự hỗ trợ của những chuyên gia trong lĩnh vực. Hy vọng quý độc giả sẽ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi Quá tâm ba bận là gì? và hài lòng với bài viết này!

 

You might like

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website lớn nhất Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Là kho tàng kiến thức dành cho tất cả mọi người!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of