Nhuận bút là gì? Ý nghĩa của từ Tiền nhuận bút

9 Likes Comment

Nhuận Bút là gì? Ý nghĩa của từ tiền Nhuận Bút là gì? Trả tiền Nhuận Bút nghĩa là sao?… Các vấn đề này sẽ được bàn luận chi tiết trong bài viết hôm nay!

Chắc hẳn, bạn lướt trên mạng hoặc nghe người ta nói hằng ngày về vấn đề, Thù lao cho một tác phẩm báo chí, hay một công trình văn học nào đó. Câu hỏi mà chúng ta muốn tìm câu trả lời đó là: Nhuận Bút là gì? Nhuận Bút nó khác gì so với Thù lao? Vì 2 khái niệm này nó liên quan tới nhau, liên quan nhiều tới việc chi trả tiền cho một đối tượng nào đó đã tạo ra công lao động.

Vấn đề thắc mắc, Nhuận Bút là gì? Sẽ được Tudientonghop.com giải đáp cho bạn trong các phần ở đây!

A. Nhuận Bút là gì? Tìm hiểu về khái niệm Nhuận Bút là gì?

– Khái niệm 1: Nhuận Bút theo nghĩa Hán Việt: 潤筆, 稿费 và theo nghĩa tiếng Anh là: Royalty.

Nếu giải thích theo từng nghĩa, thì Nhuận Bút được cấu thành bởi 2 chữ “Nhuận” và “Bút”. Nhuận có nghĩa “làm ướt, làm cho ướt” | còn bút được hiểu là “bút viết, cây bút viết”. Vậy, tổ hợp nghĩa trên ta sẽ hiểu ý nghĩa của từ Nhuận Bút là “Làm cho cây bút luôn ướt, để có thể viết tiếp”.
Nếu bạn liên hệ tới từ “Nhuận Tràng”, bạn cũng sẽ dễ hình dung đây tức là làm cho ruột không khô, nhằm có tác dụng làm cho phân thải ra dễ dàng, không bị táo bón.

nhuận bút là gì
Nhuận bút là gì? Ý nghĩa của từ Tiền nhuận bút

Khái niệm về Nhuận Bút được hình thành đầu tiên ở đời nhà Tấn (265-420 SCN), sau đó đến đời nhà Đường (618-907 SCN) khi đó mới được thịnh hành và sử dụng hơn.

– Khái niệm 2: Nhuận Bút được hiểu là một khoản tiền thù lao, tiền công được tổ chức hoặc cá nhân khai thác, sử dụng tác phẩm trả cho tác giả, người chủ sở hữu của tác phẩm đó. Ngày nay, khi nói đến Nhuận Bút, người ta liên tưởng nhiều nhất tới các nhà văn, nhà báo…

B. Nguồn gốc của Nhuận Bút | Nhuận Bút có từ khi nào?

Cái gì nó cũng sẽ có một câu chuyện nào đó, và từ Nhuận Bút cũng được bắt nguồn từ một giai thoại Trung Quốc xa xưa. Một loại sách cổ ở Trung Quốc tên là Tùng Thư, đã ghi chép khái niệm Nhuận Bút này lại đầu tiên.

Cụ thể câu chuyện như sau: Có một lần, vua Tùy Văn Đế cần khởi thảo gấp bản chiếu thư để phát cho người dân, ông đã sai Lý Đức Lâm là một vị quan trong triều đảm nhận việc này. Trong lúc đang khởi thảo chiếu thư giữa chừng, thì Cao Dĩnh đứng bên cạnh liền buột miệng thốt lên: “Bút khô rồi!”. Ngay lúc đó, Trịnh Dịch cũng là một vị quan thần khác, liền tiếp lời: “Không được một đồng sao ướt được bút chứ!” (Ý muốn nói, phải có tiền mua mực, thì bút mới ướt được).

Vậy là kể từ đó, người ta hay gọi thù lao (bằng tiền hay hiện vật) khi viết văn là Nhuận Bút. Đó là nguồn gốc của từ Nhuận Bút được ra đời, và chúng ta vẫn thường dùng như ngày hôm nay.

C. Nguyên tắc chi trả Nhuận Bút

Ngày xưa, tại Việt Nam ở thời đại phong kiến, người ta không có chế độ trả Nhuận Bút cho tác giả, vì theo quan niệm thời đó, việc “bán chữ Thánh hiền” là việc không nên làm, là điều tối kỵ, là có tội. Tuy nhiên, tính từ thời Pháp thuộc trở đi, mọi người đã bắt đầu cởi mở hơn trong vấn đề Nhuận Bút, lý do bởi vì thời đó các ngành sản xuất và báo chí tuyên truyền đã thịnh hành, và xu hướng phương Tây đang dần dần ăn sâu nhiều hơn, chứ không còn gò bó theo quan điểm lạc hậu của Nho giáo phong kiến.

tiền nhuận bút là gì
Tiền Nhuận Bút là gì? Nguyên tắc chi trả Nhuận Bút.

Ngày nay, nhằm bảo đảm quyền lợi của những tác giả, những người có vai trò tạo ra các sản phẩm của mình dựa trên chất xám. Phía Chính Phủ đã ban hành một số Nghị định /NĐ-CP trong việc quy định cụ thể về vấn đề chi trả Nhuận Bút, công bằng trong tạo ra tác phẩm/sản phẩm.

Các quy định được áp dụng, nhưng dường như thường mang tính chung chung, vì các vấn đề Nhuận Bút hiện nay vẫn dựa nhiều trên nguyên tắc thỏa thuận. Việc bạn được trả nhiều Nhuận Bút hay không, hay trả nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Chủ đề mà bạn đang làm, có khó không (trong tư duy cũng như yếu tố ngoại cảnh), thời gian bỏ ra…

D. Nhuận Bút khác gì so với Thù lao

– Nhuận Bút là một phạm trù nhỏ hơn của Thù Lao. Thường thì cụm từ Nhuận Bút mọi người hay sử dụng khi nói về các vấn đề liên quan tới báo chí, đó là: Nhà văn, nhà báo, tác phẩm văn học, thơ ca…

Chỉ có khái niệm Nhuận Bút để trả công cho chất xám, không có khái niệm Nhuận Bút cho lao động chân tay.

– Thù Lao (Thù: Trả | Lao: Lao động) là khoản tiền công bù đắp cho sức lao động đã bỏ ra để thực hiện một công việc cụ thể, căn cứ vào thời gian làm việc, khối lượng công việc…

E. Kết Luận

Vậy là với bài viết này, Tudientonghop.com đã giải đáp cho bạn thắc mắc với câu hỏi: Nhuận Bút là gì? Tiền Nhuận Bút là gì? Ý nghĩa của từ Nhuận Bút và nhiều vấn đề liên quan tới khái niệm này.

Thực tế thì, nếu bạn không làm bên báo chí và các vấn đề liên quan tới báo chí, văn học… thì khái niệm Nhuận Bút, hay câu hỏi Nhuận Bút là gì? cũng không mấy quan trọng và bạn cũng chẳng cần quan tâm nó là gì.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người cầu tiến, muốn biết các khái niệm này để trau dồi thêm đa dạng kiến thức cho bản thân, thì bài viết này đã giải quyết thỏa đáng cho bạn rồi đấy.

Bài viết: Nhuận Bút là gì? Ý nghĩa của từ Tiền Nhuận Bút, được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, từ các nguồn uy tín. Hy vọng sau khi xem xong bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Nhuận Bút là gì và các vấn đề có liên quan tới Nhuận Bút.

 

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website lớn nhất Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Là kho tàng kiến thức dành cho tất cả mọi người!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of