Nhuận bút là gì? So sánh nhuận bút với thù lao

63 Thích Bình luận

Nhuận bút là gì? Có lẽ là thuật ngữ mọi người đã quá quen thuộc, và phần nào có hiểu biết về nó. Nhưng vẫn còn đó những người, chưa thể hiểu rõ ý nghĩa về thuật ngữ này đang nói điều gì?

Chắc hẳn, bạn lướt trên mạng hoặc nghe người ta thảo luận hằng ngày về các ẩn phẩm báo chí. Hay một công trình văn học nào đó, người ta hay nhắc nhiều tới cụm từ “Nhuận bút”.

Bạn đang thắc mắc không biết cụm từ này có ý nghĩa là gì? và nó thuộc lĩnh vực thể loại nào? Cụm từ nghe có vẻ trừu tượng, rồi dường như bạn không thể liên tưởng tới vấn đề nào thông qua chiết tự của nó.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về cụm từ Nhuận bút. Tudientonghop.com xin đúc kết khái niệm tại đây!

Nhuận bút là gì?

Nhuận bút có nhiều nghĩa, Tudientonghop.com nhận thấy đây là những nghĩa phổ biến nhất:

►Cách hiểu đơn giản: Nhuận bút (潤筆, 稿费) trong tiếng Anh là “Royalty”. Giải thích theo lối chiết tự: Nhuận = “làm ướt, làm cho ướt” ; Bút = “cây bút viết”.

Như vậy, Nhuận bút có nghĩa là “Làm cho cây bút luôn ướt, để có thể viết tiếp”. Nếu liên hệ tới “Nhuận Tràng”, ta có thể hình dung đây tức là làm cho ruột không khô, nhằm có tác dụng để cho phân thải ra dễ dàng, mà không bị táo bón.

►Cách hiểu phổ biến: Nhuận bút là một khoản tiền thù lao, tiền công được tổ chức hoặc cá nhân khai thác, sử dụng tác phẩm trả cho tác giả, người chủ sở hữu của tác phẩm đó. Ngày nay, khi nói đến Nhuận bút, người ta liên tưởng tới các nhà văn, nhà báo…

nhuận bút là gì
Nhuận bút là gì?

Nguồn gốc: Nhuận bút có từ khi nào?

Cái gì nó cũng sẽ có một cốt chuyện của nó. Và từ ngữ này cũng được bắt nguồn từ một giai thoại Trung Quốc xa xưa. Một loại sách cổ ở Trung Quốc tên là Tùng Thư, đã ghi chép khái niệm Nhuận bút này lại đầu tiên.

Cụ thể câu chuyện như sau: Có một lần, vua Tùy Văn Đế cần khởi thảo gấp bản chiếu thư để phát cho người dân. Ông đã sai Lý Đức Lâm là một vị quan trong triều đảm nhận việc này.

  ● Xem thêm:

Trong lúc đang khởi thảo chiếu thư giữa chừng. Thì Cao Dĩnh đứng bên cạnh liền buột miệng thốt lên: “Bút khô rồi!”. Ngay lúc đó, Trịnh Dịch cũng là một vị quan thần khác, liền tiếp lời: “Không được một đồng sao ướt được bút chứ!”. (ý muốn nói, phải có tiền mua mực, thì bút mới ướt được).

Vậy là kể từ đó, người ta hay gọi thù lao (bằng tiền hay hiện vật) khi viết văn là Nhuận bút. Đó là nguồn gốc của từ Nhuận bút được ra đời, và chúng ta vẫn thường dùng như ngày hôm nay.

Nguyên tắc chi trả Nhuận bút

Ngày xưa, tại Việt Nam ở thời đại phong kiến, người ta không có chế độ trả Nhuận bút cho tác giả. Vì theo quan niệm thời đó, việc “bán chữ Thánh hiền” là việc không nên làm, là điều tối kỵ, có tội.

Tuy nhiên, tính từ thời Pháp thuộc trở đi, mọi người đã bắt đầu cởi mở hơn trong vấn đề Nhuận bút. Lý do bởi vì thời đó các ngành sản xuất và báo chí tuyên truyền đã thịnh hành. Và xu hướng phương Tây đang dần dần ăn sâu nhiều hơn, chứ không còn gò bó theo quan điểm lạc hậu của Nho giáo phong kiến.

Ngày nay, nhằm bảo đảm quyền lợi của những tác giả, những người có vai trò tạo ra các sản phẩm của mình dựa trên chất xám.

ý nghĩa của từ nhuận bút
Nguyên tắc chi trả Nhuận bút.

Phía Chính Phủ đã ban hành một số Nghị định /NĐ-CP trong việc quy định cụ thể về vấn đề chi trả Nhuận bút, công bằng trong tạo ra tác phẩm/sản phẩm.

Các quy định được áp dụng, nhưng dường như thường mang tính chung chung. Vì các vấn đề này, hiện nay vẫn dựa nhiều trên nguyên tắc thỏa thuận.

Việc bạn được trả nhiều Nhuận bút hay không, hay trả nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn: Chủ đề mà bạn đang làm, có khó không (trong tư duy cũng như yếu tố ngoại cảnh), thời gian bỏ ra…

Nhuận bút khác gì so với thù lao?

– Nhuận bút là một phạm trù nhỏ hơn của Thù Lao. Thường thì cụm từ Nhuận bút mọi người hay sử dụng, khi nói về các vấn đề liên quan tới báo chí, đó là: Nhà văn, nhà báo, tác phẩm văn học, thơ ca…

Chỉ có khái niệm Nhuận bút để trả công cho chất xám. Không có khái niệm Nhuận bút cho lao động chân tay.

– Thù Lao (Thù: Trả | Lao: Lao động): Là khoản tiền công bù đắp cho sức lao động đã bỏ ra để thực hiện một công việc cụ thể. Căn cứ vào thời gian làm việc, khối lượng công việc…

Lời kết

Vậy là với bài viết này, Tudientonghop.com đã giải đáp cho bạn thắc mắc với câu hỏi: Nhuận bút là gì? và nhiều vấn đề liên quan tới thuật ngữ này.

Thực tế thì, nếu bạn không làm bên báo chí và các vấn đề liên quan tới báo chí, văn học… thì khái niệm & câu hỏi Nhuận bút nghĩa là gì? cũng không mấy quan trọng và bạn cũng chẳng cần quan tâm nó là gì.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người cầu tiến. Muốn biết các khái niệm này, để trau dồi thêm đa dạng kiến thức cho bản thân. Thì bài viết này đã giải quyết thỏa đáng cho bạn rồi đấy.

Bài viết: Nhuận bút là gì? Ý nghĩa của từ Tiền Nhuận bút. Được chúng tôi khái quát rõ ràng và chi tiết nhất có thể. Hy vọng sau khi xem xong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Nhuận bút là gì, các vấn đề có liên quan tới nó.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là một cuốn số ghi chú online, tổng hợp về các khái niệm, thuật ngữ. Bao gồm lĩnh vực: Công nghệ, Tri thức cuộc sống, Kinh tế, Khám phá & Khoa học... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA và mạng lưới WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *