Nhân vô thập toàn là gì? Nghĩa của từ Nhân vô thập toàn

51 Thích Bình luận

Ý nghĩa của từ Nhân vô thập toàn là gì?. Bài viết nêu lên khái niệm cụ thể của câu thành ngữ. Và các triết lý sống đúng đắn liên quan đến câu thành ngữ tốt đẹp này!.

Nếu bạn đã từng nghe qua câu thành ngữ “Nhân vô thập toàn”. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc Nhân vô thập toàn nghĩa là gì?. Đôi khi trong cuộc sống, việc trở nên “quá hoàn hảo” sẽ khiến bạn đánh mất đi nhiều cơ hội. Việc hiểu nghĩa câu thành ngữ này là sự cần thiết và hữu ích cho bạn trong đời sống.

Trong bài viết này, Tudientonghop.com xin đưa ra khái niệm để giải nghĩa giúp bạn câu thành ngữ này. Xin mời bạn tham khảo!.

Nhân vô thập toàn là gì?

Khái niệm: Nhân vô thập toàn [金 无 足 赤 , 人 无 完 人 | Bính âm: Jīn wú zú chì rén wú wán rén].

 • Giải nghĩa lối chiết tự: Nhân = Người | Vô = Không | Thập = Mười, hoàn hảo 10/10 | Toàn = Toàn vẹn, đầy đủ.

Con người vốn không ai là hoàn hảo, là toàn diện. Dù ít hay nhiều, trong chúng ta vẫn tồn tại những khiếm khuyết, khuyết điểm, những thứ chưa phải “trọn vẹn”. Đừng biến mình trở thành một người quá hoàn hảo, vì bạn không phải là các “bậc thánh nhân”, mà chỉ là “người trần mắt thịt”. Hãy nhớ, sống cầu tiến chứ đừng cầu toàn.

nhân vô thập toàn là gì
Nhân vô thập toàn nghĩa là gì?

– Thuật ngữ liên quan:

 • Nhân bất thập toàn.
 • Nhân sinh vô thập toàn.
 • Thập toàn thập mỹ.
 • Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn.
 • Nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu.
 • Hoa vô bách nhật hương, nhân vô thiên nhật hảo.
 • Nước quá trong thì không có cá, người soi xét quá thì không có tri âm.

Hệ thống dịch ngôn

Nhân vô thập toàn trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Tùy vào ngữ cảnh, để bạn có thể lựa chọn câu Nhân vô thập toàn trong Tiếng Anh phù hợp nhất. Một số câu điển hình:

 • Nobody’s perfect.
 • To err is human.
 • Every man has his faults.
 • Anybody can make a mistake.
 • A good marksman may miss.
 • He is lifeless that is faultless.

Nhân vô thập toàn trong tiếng Trung nghĩa là gì?

 • 金 无 足 赤 , 人 无 完 人 | Bính âm: Jīn wú zú chì rén wú wán rén.

Nhân vô thập toàn trong tình yêu là gì?

Trong chuyện tình yêu cũng vậy, đừng quá “Nhân vô thập toàn”. Ở mỗi người chắc chắn sẽ có nhiều mối tình qua lại, và việc yêu đúng hay yêu sai là chuyện rất nỗi bình thường.

   ● Xem thêm: Tam sao thất bản là gì? Nghĩa của từ Tam sao thất bản

Nhưng khi bạn đã thật sự yêu đối phương, bạn cũng đừng nên quá lý trí. Đừng “cân đo đong đếm” quá chi tiết về đối phương, về người yêu của bạn. Vì điều đó sẽ không tốt cho mối quan hệ của bạn với họ.

Nhân vô thập toàn là gì trong thế kỷ 21?

Cổ nhân có câu nói quả không sai: “Kim vô túc xích, Nhân vô thập toàn”. Đúng là như vậy, ở trên đời này đâu có khái niệm của sự hoàn hảo. “Vàng không thuần khiết, người không hoàn hảo” đó là lẽ tất yếu.

Bởi vì con người cũng chỉ là “người trần mắt thịt”. Mà đã là loài người thì ai cũng sẽ phải mắc những lỗi lầm trong đời, và đó cũng sẽ là điều bình thường. Trong cuộc sống, thứ gì bạn cũng muốn nó trở nên hoàn hảo, hoàn mỹ thì cuộc sống này còn đâu sự thú vị.

Trái đất tròn nhưng xem ra nó không hề tròn như trí tưởng tượng của bạn, đó là chân lý “Nhân vô thập toàn”. Điều tuyệt đối nhất là không có gì gọi là sự tuyệt đối. Sự hoàn hảo sẽ khiến con người ta trở nên quá cứng nhắc, và dần dần bạn sẽ nhận ra hậu quả của nó, không ít thì nhiều.

Trong cuộc sống này, đôi khi khuyết điểm lại trở thành ưu điểm “đáng yêu” của bạn trong mắt mọi người. Vì đơn giản là họ cảm thấy dễ chịu và họ yêu thích khuyết điểm đó.

“Người quá trong sạch, liêm khiết, không phụ thuộc, nhờ vả ai thì rất khó để có thể thành công.”

Ở trên trời kia có hàng ngàn vì sao, và có lẽ sự hoàn hảo cũng giống như những vì sao ở trên trời cao. Bạn muốn chạm tới và bắt lấy nó, nhưng dường như bạn sẽ không bao giờ làm được điều đó. Nếu bạn có suy nghĩ tốt hơn, vậy tại sao không xem những vì sao đó là hướng đi, bạn luôn hướng về nó để khỏi bị lạc đường.

ý nghĩa của từ nhân vô thập toàn
Nhân vô thập toàn trong thế kỷ 21.

Vâng, cuộc sống luôn tìm kiếm những thứ “tròn trịa” tốt đẹp nhất, đó cũng là điều tốt thôi. Nhưng cũng đừng quá cầu toàn hoàn hảo quá mức, vì thực sự nó sẽ không tốt trong cuộc sống này của tất cả chúng ta.

Nên nhớ: “Hãy sống cầu tiến chứ đừng cầu toàn”, cầu toàn là tác hại thực sự nếu bạn hiểu sai lệch về nó.

Đừng tiếc nuối quá khứ, hãy để nó qua đi. Hãy trân trọng hiện tại và hướng tới tương lai, điều đó sẽ tốt hơn dành cho bạn.

Nghèo hèn hay sang trọng, thất bại hay thành công, thông minh hay dốt nát, bệnh tật hay khỏe khoắn. Dường như con người không bao giờ cảm thấy hài lòng với chính mình. Với người khác và với những điều khác trong cuộc sống.

     ● Xem thêm: Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

Đừng bao giờ “đứng núi này trông sang núi nọ”, việc này chưa xong đã muốn làm việc khác. Bạn không phải “ba đầu sáu tay” để hoàn thành hết mọi việc. Và bạn cũng đừng quá cố gắng để làm vừa lòng hết thảy tất cả mọi người.

Tóm lại, Nhân vô thập toàn là gì trong thế kỷ 21 này?. Rất đơn giản thôi, hãy sống thật bình thường có thể, sống và làm việc cầu tiến mỗi ngày. Không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, nội quy nề nếp nơi bạn đang sống. Sống và làm những điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Thì bạn sẽ trở nên “Thập toàn” trong mắt người đời rồi.

Lời kết

Nhân vô thập toàn là gì? Ý nghĩa của từ Nhân vô thập toàn. Đã được website Tudientonghop.com giải nghĩa giúp quý độc giả rất đầy đủ và chi tiết nhất.

Cuộc sống con người là không có khái niệm của sự hoàn hảo, sự tuyệt đối.. và bạn cũng cố tình để đừng nên đạt tới cảnh giới đó. Sự quá hoàn hảo đồng nghĩa bạn sẽ tự trao cơ hội cho người khác, và rất khó để cho bạn có cơ hội thứ hai.

Bài viết hôm nay Nhân vô thập toàn là gì? Ý nghĩa của từ Nhân vô thập toàn. Được Tudientonghop.com tổng hợp để giải nghĩa trên những thông tin hữu ích. Chúc quý độc giả sẽ dần hiểu rõ Nhân vô thập toàn là gì?, Nghĩa của từ Nhân vô thập toàn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!.

Có thể bạn chưa biết?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA của WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

Bình luận trong bài viết này. Không Spam, gõ tiếng Việt có dấu để giao tiếp với Tudientonghop.com!

avatar