Hữu danh vô thực là gì? Nghĩa của từ Hữu danh vô thực

249 Thích Bình luận

Hữu danh vô thực là gì? Ý nghĩa của câu thành ngữ Hữu danh vô thực. Bài viết đưa ra khái niệm, phân tích cụ thể về mặt ngữ nghĩa, để cho độc giả hiểu rõ câu nói quen thuộc.

Có nhiều câu Thành ngữ/Tục ngữ, chỉ cần nhìn vào mặt chữ là đã hiểu được ý nghĩa của câu nói đó là gì. Nhưng cũng có những câu mà nếu nghe qua cách đọc, hay chỉ dựa vào mặt chữ như vậy, thì vẫn chưa đủ để chúng ta hiểu rõ hết được ý nghĩa, thậm chí là có thể bị hiểu sai vấn đề.

Điển hình như thành ngữ: “Hữu danh vô thực”. Bởi lẽ người ta dễ lầm tưởng chữ “thực” ở đây là thức ăn (trong câu tục ngữ “Có thực mới vực được đạo“). Vậy Hữu danh vô thực ý nghĩa ra sao?

Hữu danh vô thực là gì?

Khái niệm: Hữu danh vô thực có nghĩa là “chỉ có tiếng nhưng trong thực tế không có gì”.

  • Giải nghĩa lối chiết tự: Hữu = có, Danh = tiếng tăm, Vô = không, Thực = thực tài/thực lực.

Câu nói muốn nhắc nhở chúng ta cần phải coi trọng cái “thực danh”, đừng vì hám danh mà làm méo mó đi nhân cách. Danh tiếng cần phải tương xứng với năng lực của bản thân, thì khi đó mới có sự bền vững, mới được sự tín nhiệm khâm phục của mọi người.

– Thành ngữ liên quan:

Đồng nghĩa: Hữu danh vô thật. Hư hữu kỳ danh.
Thùng rỗng kêu to. Danh chi vu thục.
Có tiếng mà không có miếng. Danh bất xứng thực.

Hệ thống ngôn ngữ dịch

  • Hữu danh vô thực tiếng Anh là gì? ➜ Nominal; on paper; in name only; figurehead.
  • Hữu danh vô thực tiếng Trung là gì? ➜ 有名无实/Yǒu míng wú shí.
  • Hữu danh vô thực tiếng Hàn có nghĩa là gì? ➜ 유명무실.
  • Hữu danh vô thực tiếng Nhật nghĩa là gì? ➜ ゆうめいむじつ. 

Bàn về câu thành ngữ “Hữu danh vô thực”

Thưa các bạn, để phân tích hiểu rõ hơn về câu thành ngữ quen thuộc “Hữu danh vô thực”. Chúng ta có thể được hiểu như sau:

  • Hữu danh có nghĩa là có danh, được nổi danh, được nổi tiếng, được nhiều người biết đến.
  • Vô thực là không có thực chất, không có thực tài, không có thực lực.

Và nôm na ta bảo Hữu danh vô thực tức là “làm mà không làm”. Nhìn vào danh thiếp thì thấy bằng cấp, chức tước, đao to búa lớn. Nhưng thành tích kết quả từng trải, kinh nghiệm thì lại Vô thực.

  ● Xem thêm: Hữu dũng vô mưu là gì? Nghĩa của từ Hữu dũng vô mưu.

Đối với Hữu danh vô thực, chúng ta có thể liên hệ tới những câu thành ngữ: Thùng rỗng kêu to, làm quan mà không có lính, làm thầy mà không có trò, có tiếng mà không có miếng…

Và trong một vài trường hợp, người ta cũng nêu lên trường hợp điển hình cho câu thành ngữ “Rao đầu dê mà bán thịt chó”. Để nhằm ám chỉ những kẻ chỉ thích khoác lác, huênh hoang, thích khoe khoang, nhưng thực chất lại không có tài cán gì.

Văn hóa, văn học để lại những danh ngôn về triết lý Hữu danh, là những tiếng thơm tiếng tốt để lưu danh hậu thế. Điển hình như cụ Nguyễn Công Trứ bàn về chữ Hữu danh, trong bài thơ “Làm cho tỏ mặt nam nhi”:

“Phải có danh mà đối với núi sông.
Đi không chẳng lẽ lại về không?”

Cái chi chi, cái chữ danh mà cụ Nguyễn Công Trứ nói ở đây chính là điều cần để lại tiếng thơm, tiếng tốt trong những ngày mình còn sống ở trên đời.

Sách châm ngôn trong Thánh Kinh có nhiều lời bàn về chữ Danh rất ý nghĩa:

“Danh thơm tiếng tốt còn hơn tiền của nhiều.
Tự cao dẫn đến sự suy vi,
Khiêm nhường đem lại sự tôn trọng.
Bao nhiêu kẻ khoe thân khoe nghĩa,
Nhưng kiếm đâu một kẻ trung thành.
Thà vô danh mà có kẻ hầu người hạ,
Còn hơn ông này bà nọ mà bụng đói meo.”

Để góp lời bàn về việc Hữu danh một cách tích cực và đích thực, ta có thể nương vào câu “Hữu xạ tự nhiên hương“. Hữu xạ tự nhiên hương là câu thành ngữ dùng để khích lệ tinh thần của những người VÔ DANH, không cần xướng danh, mà cũng chẳng cần phải mạo danh.

Vì danh bất hư truyền phải là thanh danh có tiếng thơm, không cần phải hữu danh, mà là hữu xạ (xạ là hương thơm).

Nếu thực sự có tiếng thơm, bởi lẽ đã có thực tài, có thực lực, có thực chất và cả THỰC LÒNG thì tự nhiên hương thơm sẽ tóa ngát giống như đóa sen tinh khiết giữa bùn lầy.

Vì thế nếu có tài thì hãy cảm ơn Trời đã ban tài cho mình. Nếu có danh thì hãy cảm ơn Đời vì đã cho mình cái danh. Nhưng nếu Trời không ban và Đời cũng không cho, thì cũng cần phải sống một cách thỏa lòng và trọn với đạo lý con người.

Thành tài, thành danh tùy thuộc vào sự cố gắng, quyết tâm trong mỗi cá nhân. Chứ không phải được nguy trang, che giấu bởi một thứ gì đó.

Nhìn chung, thành công, thành đạt, thành danh, hay thành tài thì đều không quan trọng bằng hai chữ THÀNH NHÂN. Đó chính là điều mà chúng tôi muốn truyền tải tới bạn đọc thông qua bài viết này.

Lời kết

Nói về thành ngữ Hữu danh vô thực, cũng không thể không nhắc tới những thành ngữ đối lập về mặt chữ nghĩa, hay câu nói liên quan tới cấu trúc chiết tự của nó: Hữu danh hữu thực, Hữu thực vô danh…

Người Hữu danh hữu thực là người đã “Danh bất hư truyền”, đã có danh tiếng và được người đời công nhận. Người Hữu thực vô danh, là người có tài năng, nhưng lại không may mắn trong tiếng tăm, hoặc họ chỉ thích về sống ở ẩn.

Điều đó để cho thấy, làm người thì mỗi tính cách khác nhau. Có người thích khoe mẻ, nhưng có kẻ chỉ thích giản đơn mà thôi. Điều quan trọng nhất vẫn là sống sao cho ý nghĩa cuộc đời và không để lại tiếng xấu đời đời.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là một cuốn số ghi chú online, tổng hợp về các khái niệm, thuật ngữ. Bao gồm lĩnh vực: Công nghệ, Tri thức cuộc sống, Kinh tế, Khám phá & Khoa học... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA và mạng lưới WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *