Giao trứng cho ác là gì? Nghĩa của từ Giao trứng cho ác

10 Likes Comment

Giao trứng cho ác là gì? Giải nghĩa câu Giao trứng cho ác, hay nghĩa của từ Giao trứng cho ác… là những thắc mắc được khá nhiều bạn đọc gửi về cho chúng tôi, để mong muốn tìm lời giải đáp chính xác.

Trong cuộc sống này, không phải niềm tin nào cũng là sự tuyệt đối. Khi bạn tin ai đó hoặc một điều gì đó, bạn cũng nên mang một ít lý trí của bản thân ra để suy xét cẩn thận. Câu hỏi: Giao trứng cho ác là gì? cũng là ta đang đi tìm 1 sự suy xét kể trên.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi giải nghĩa câu thành ngữ “Giao trứng cho ác”,”Giao trứng cho ác là gì?”. Xin mời bạn đọc tham khảo!

Giao trứng cho ác là gì? 

– Khái niệm: Giao trứng cho ác theo nghĩa tiếng Anh: Send the fox to mind the geese HOẶC Don’t let the fox guard the hen house.

Giao trứng cho ác (hay còn gọi là Gửi trứng cho ác) là câu thành ngữ nói về việc “trao niềm tin không đúng chỗ” vào một đối tượng xấu nào đó.

  • Nghĩa đen: Các loài vật sinh con từ trứng, chẳng hạn như các loài chim, gia cầm… thường mất rất nhiều thời gian và công sức (bồi bổ chất dinh dưỡng, nâng cấp tổ…) mới có thể đẻ ra được những quả trứng của mình. Nhưng chính loài này đã đem sinh mệnh của con mình, giao nhầm cho các loài vật ác thú (nhờ ấp hộ, trông hộ…). Hậu quả là các con ác thú đó đã ăn hết trứng hoặc làm vỡ trứng.
  • Bài học: Trong cuộc sống, hãy nên cảnh giác hết sức có thể, đừng là kẻ dại khờ ngốc nghếch mà “gửi gắm niềm tin” vào những kẻ xấu, kẻ bất lương về bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy nó là quan trọng. Những thứ quan trọng của bạn, chính là sự thèm khát, khao khát có thể chiếm đoạt dành cho riêng mình đối với kẻ khác. 
giao trứng cho ác là gì
Giao trứng cho ác là gì?

– Một số thành ngữ liên quan: Chọn mặt gửi vàng | Mỡ treo miệng mèo | Chọn bạn mà chơi.

Câu chuyện về Giao trứng cho ác

Trong khu rừng nọ, có 2 mẹ con họ chim sẻ sống rất hạnh phúc. Chim mẹ là người thấu hiếu chim con và thường truyền đạt nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống cho con mình.

     ● Xem thêm: Con gái rượu là gì? Tại sao lại gọi là con gái rượu?

Đến ngày mẹ nó sắp qua đời, Chim mẹ kể nốt “câu chuyện cuối cùng” về việc đặt niềm tin của mình cho người khác.

Chim mẹ bảo: Con ơi! Con đừng tin ai nếu không phải đồng loại của mình nha con, con đừng giao trứng cho ác!

Chim con thắc mắc hỏi mẹ: Giao trứng cho ác là gì hả mẹ?

Chim mẹ trả lời: Giao trứng cho ác là đừng nên nghe những lời “ong mật” của những loài xấu, hãy tránh xa chúng. Con nên suy nghĩ thật chín chắn cẩn thận trước khi quyết định trao một thứ gì đó kẻo phải hối hận sau này. Con hãy nhớ điều này, vì đó là lời cuối cùng mẹ muốn truyền đạt cho con, để con có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Chim con: Dạ! Con sẽ ghi nhớ những lời mẹ dặn.

Đến ngày chim con trưởng thành, nó bắt đầu tới giai đoạn tìm sự hạnh phúc. Nó mang bầu và đẻ ra 4 quả trứng, nó xem đây là niềm vui sướng lớn nhất trong cuộc đời mình.

Rồi bỗng một ngày, có một con Quạ tới tìm kiếm thức ăn trong khu rừng, ngay gần cành cây nơi chim sẻ đang ấp trứng. Biết rằng trứng chim sẻ chính là mồi ngon của mình. Nhưng đang có mặt chim sẻ, nó không dễ dàng để chiếm được “chiến lợi phẩm”.

Quạ nghĩ một hồi rồi thốt lên: Nhìn bạn có vẻ khá mệt mỏi, chắc bạn chưa ăn gì đúng không? Hay để tôi ấp trứng giúp bạn, bạn đi bắt sâu kiếm mồi về mới có năng lượng ấp trứng cho con.

giải nghĩa câu giao trứng cho ác
Giải nghĩa câu Giao trứng cho ác

Chim sẻ thấy Quạ cũng là loài chim, nhưng nó thấy quạ to lớn hơn mình và lông quạ lại màu đen. Nó nhớ tới những lời mẹ nó căn dặn trước kia, nó nói với Quạ: Cảm ơn lòng tốt của bạn, nhưng tôi không đói.

Quạ liền đáp: Bạn nói không đói là nói xạo, tôi biết bạn rất đói. Tôi sẽ ấp trứng giúp bạn mà. Bạn yên tâm, không có một loài vật nào trên cây có thể làm hại được con của bạn. Lúc bạn về tôi sẽ nhường lại tổ cho bạn.

Chim sẻ thấy quạ nói vậy, cảm thấy cũng chân thành: Được rồi, bạn vào đây ấp trứng hộ tôi. Tôi đi kiếm mồi về chia cho bạn nữa.

Quạ liền bảo: Bạn đi đi, mình sẽ cẩn thận ấp trứng giúp bạn. Nhớ đi xa xa một chút vì ngoài cánh đồng kia có rất nhiều sâu ngon đấy.

Chim sẻ: Mình biết rồi, mình đi đây. Bạn nhớ cẩn thận với tổ trứng của mình đó.

Trong lúc Chim sẻ đang đi kiếm mồi, thì Quạ liền lấy mỏ mổ trứng, ăn hết những quả trứng trong tổ của Chim sẻ. Ăn xong no nê, nó bay đi trước khi Chim sẻ về.

     ● Xem thêm: Bình hoa di động là gì? Nghĩa của từ Bình hoa di động

Một hồi sau khi kiếm mồi xong, Chim sẻ bay về tổ, một cảnh tượng kinh hoàng đối với nó. Chỉ còn lại những vỏ trứng trống không. Nó ngồi khóc và nhớ lại những lời mẹ nó dặn.

Lời mẹ nó cứ vang vảng trong đầu:

“Đừng giao trứng cho ác nha con! Giao trứng cho ác là gì hả mẹ? | Đừng giao trứng cho ác nha con! Giao trứng cho ác là gì hả mẹ? | Đừng giao trứng cho ác nha con! Giao trứng cho ác là gì hả mẹ?”

Nó cảm thấy hối hận vì không nghe lời mẹ, để rồi phải nhận lấy hậu quả như ngày hôm nay. Nó xem đây là bài học, là kinh nghiệm xương máu cho bản thân trong quảng đời còn lại. Bây giờ nó không còn tin ai nữa, nó chỉ tin chính mình và bắt đầu lại từ đầu.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Giao trứng cho ác là gì? Giải nghĩa từ Giao trứng cho ác.

Cuộc sống không hề đơn giản, trong giá trị vật chất cũng như tình thần, nó là tài sản quan trọng mà bạn đã phải đánh đổi bởi sức lao động, thời gian và kể cả nước mắt. Đừng bao giờ để người khác kể thừa khi cái đó không phải là của họ và chưa được sự đồng ý của bạn. Đừng khiến mình phải hối hận và tự trách bản thân!

Bài viết “Giao trứng cho ác là gì? Nghĩa của từ Giao trứng cho ác”, được Tudientonghop.com tổng hợp lại từ các nguồn uy tín và dựa theo kinh nghiệm sống của bản thân. Chúc các bạn thành công!

 

You might like

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website lớn nhất Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Là kho tàng kiến thức dành cho tất cả mọi người!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of