Giao trứng cho ác là gì? Nghĩa của từ Giao trứng cho ác

64 Thích Bình luận

Nghĩa của từ Giao trứng cho ác là gì? Bài viết là những giải đáp về câu thành ngữ Giao trứng cho ác rất đỗi quen thuộc. Mang tư tưởng giáo lý, trong lối sống đạo đức của con người.

Cạm bẫy trong cuộc sống luôn rình rập. Nhưng đối với một số người, trao gửi niềm tin là điều dễ dàng hơn việc trao gửi tiền bạc (ở khía cạnh nhỏ lẻ). Giao trứng cho ác là một câu thành ngữ nói về việc trao gửi niềm tin cho người khác. Liệu rằng, việc gửi gắm niềm tin này có thực sự đúng đắn hay không? Hay chỉ là một “niềm tin mù quáng” mà thôi?

Trước khi đi chuyên sâu vào bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ Giao trứng cho ác. Và bạn hiểu gì về câu thành ngữ, lời răn dạy trong đời sống hằng ngày cho tất cả chúng ta.

Giao trứng cho ác là gì? 

Khái niệmGiao trứng cho ác (hay còn gọi là Gửi trứng cho ác). Là câu thành ngữ nói về việc “trao niềm tin không đúng chỗ” vào một đối tượng xấu.

+ Nghĩa đen: Các sinh vật sinh con từ trứng (chim chóc, gia cầm…) phải mất nhiều thời gian để tạo ra được những quả trứng.
Nhưng chính loài này đã đem sinh mệnh con mình, giao nhầm cho loài ác thú (nhờ ấp hộ, trông hộ…). Hậu quả là con ác thú ăn hết trứng, làm vỡ trứng.

+ Nghĩa bóng: Hãy nên cẩn trọng cảnh giác, đừng quá dại khờ ngốc nghếch mà “trao gửi niềm tin” vào những kẻ xấu, kẻ bất lương, về bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy đó là quan trọng. Những thứ quan trọng đối với bạn, chính là sự thèm khát muốn chiếm đoạt từ những kẻ khác.

giao trứng cho ác là gì
Giao trứng cho ác là gì?

– Thuật ngữ liên quan:

Chọn mặt gửi vàng. Mỡ treo miệng mèo.
Chọn bạn mà chơi. Ăn lấy đời chơi lấy thời.
Ăn trộm có tang, chơi ngang có tích.

Hệ thống ngôn ngữ dịch

  • Giao trứng cho ác tiếng Nhật nghĩa là gì? ➜ 盗人に鍵を預ける (nusutto ni kagi wo azukeru).
  • Giao trứng cho ác là gì trong tiếng Hàn Quốc? ➜ 고양이한테 생선을 맡기다.
  • Giao trứng cho ác là gì trong tiếng Pháp? ➜ Folle est la brebis qui au loup se confesse.
  • Giao trứng cho ác tiếng Anh nghĩa là gì? ➜ Send the fox to mind the geese ; Don’t let the fox guard the hen house.

Câu chuyện về “Giao trứng cho ác”

Trong khu rừng nọ, có 2 mẹ con họ chim sẻ sống rất hạnh phúc. Chim mẹ là người thấu hiếu chim con, và thường truyền đạt nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống cho con mình.

Đến ngày mẹ nó sắp qua đời, chim mẹ kể nốt “câu chuyện cuối cùng” về việc đặt để niềm tin.

Chim mẹ bảo: “Con ơi! Con đừng tin ai nếu không phải đồng loại của mình nha con.”

Chim con thắc mắc hỏi mẹ: “Giao trứng cho ác là gì hả mẹ?”

Chim mẹ trả lời: “Đó là đừng nên nghe những lời “ong mật” của những loài xấu. Hãy tránh xa chúng. Con nên suy nghĩ thật chín chắn cẩn thận, trước khi quyết định trao một thứ gì đó kẻo phải hối hận sau này.

Con hãy nhớ điều này, vì đó là lời cuối cùng mẹ muốn truyền đạt cho con. Để con có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.”

Chim con: “Dạ! Con sẽ ghi nhớ những lời mẹ dặn.”

Đến ngày chim con trưởng thành, nó bắt đầu tới giai đoạn tìm sự hạnh phúc. Nó mang bầu và đẻ ra 4 quả trứng. Nó xem đây là niềm vui sướng lớn nhất trong cuộc đời mình.

Rồi bỗng một ngày, có một con Quạ tới tìm kiếm thức ăn trong khu rừng. Ngay gần cành cây nơi chim sẻ đang ấp trứng. Biết rằng trứng chim sẻ chính là mồi ngon của mình. Nhưng đang có mặt chim sẻ, nó không dễ dàng để chiếm được chiến lợi phẩm.

  ● Xem thêm:

Quạ nghĩ một hồi rồi thốt lên: “Nhìn bạn có vẻ khá mệt mỏi, chắc bạn chưa ăn gì đúng không? Hay để tôi ấp trứng giúp bạn, bạn đi bắt sâu kiếm mồi về mới có năng lượng ấp trứng cho con.”

Chim sẻ thấy Quạ cũng là loài chim, nhưng nó thấy quạ to lớn hơn mình và lông quạ lại màu đen. Nó nhớ tới những lời mẹ nó căn dặn trước kia. Nó nói với Quạ: “Cảm ơn lòng tốt của bạn, nhưng tôi không đói.”

giải nghĩa câu giao trứng cho ác
Gửi trứng cho ác.

Quạ liền đáp: “Bạn nói không đói là nói xạo, tôi biết bạn rất đói. Tôi sẽ ấp trứng giúp bạn mà. Bạn yên tâm, không có một loài vật nào trên cây, có thể làm hại được con của bạn. Lúc bạn về tôi sẽ nhường lại tổ cho bạn.”

Chim sẻ thấy quạ nói vậy, cảm thấy cũng chân thành: “Được rồi, bạn vào đây ấp trứng hộ tôi. Tôi đi kiếm mồi về chia cho bạn nữa.”

Quạ liền bảo: “Bạn đi đi, mình sẽ cẩn thận ấp trứng giúp bạn. Nhớ đi xa xa một chút vì ngoài cánh đồng kia có rất nhiều sâu ngon đấy.”

Chim sẻ: “Mình biết rồi, mình đi đây. Bạn nhớ cẩn thận với tổ trứng của mình đó.”

Trong lúc Chim sẻ đang đi kiếm mồi. Thì Quạ liền lấy mỏ mổ trứng, ăn hết những quả trứng trong tổ của Chim sẻ. Ăn xong no nê, nó bay đi trước khi Chim sẻ về.

Một hồi sau khi kiếm mồi xong, Chim sẻ bay về tổ, một cảnh tượng kinh hoàng đối với nó. Chỉ còn lại những vỏ trứng trống không. Nó ngồi khóc và sực nhớ lại những lời mẹ nó dặn.

Lời mẹ nó cứ vang vảng trong đầu:

“Đừng giao trứnq cho ác nha con! Giao trứng cho ác là gì hả mẹ?

Đừng giao trứnq cho ác nha con! Giao trứng cho ác nghĩa là gì hả mẹ?

Đừng giao trứnq cho ác nha con! Giao trứng cho ác nghĩa là gì hả mẹ?”…

Nó cảm thấy hối hận vì không nghe lời mẹ, để rồi phải nhận lấy hậu quả như ngày hôm nay. Nó xem đây là bài học, là kinh nghiệm xương máu cho bản thân trong quảng đời còn lại. Bây giờ nó không còn tin ai nữa, nó chỉ tin chính mình và bắt đầu lại từ đầu.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời xác đáng cho câu hỏi: Giao trứng cho ác là gì?

Cuộc sống không hề đơn giản, trong giá trị vật chất cũng như tình thần. Nó là tài sản quan trọng mà bạn đã phải đánh đổi bởi sức lao động, thời gian và kể cả nước mắt.

Đừng bao giờ để người khác kể thừa, khi cái đó không phải là của họ, và chưa được sự đồng ý của bạn. Đừng khiến mình phải hối hận và tự trách bản thân!

Bài viết “Giao trứng cho ác là gì? Nghĩa của từ Giao trứng cho ác”. Được Tudientonghop.com biên tập từ các nguồn uy tín, và dựa theo kinh nghiệm sống của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là một cuốn số ghi chú online, tổng hợp về các khái niệm, thuật ngữ. Bao gồm lĩnh vực: Công nghệ, Tri thức cuộc sống, Kinh tế, Khám phá & Khoa học... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA và mạng lưới WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *