Google Adsense là gì? 12 cách tăng thu nhập Google Adsense

43 Thích Bình luận

Google Adsense là gì? Cách cải thiện doanh thu cho tài khoản Google Adsense. Bài viết nêu lên khái niệm, đưa ra một vài ý tưởng, để tối ưu cho mạng quảng cáo mà hầu như ai cũng biết.

Có nhiều Publisher than phiền rằng, báo cáo thu nhập mỗi ngày nó cứ hiển thị thế này: 0,1$, 0,2$, 0,5$… Điều này khiến họ cảm thấy sự chản nản, và dường như mất hẳn động lực với việc hợp tác với Google. Ai cũng mong muốn kiếm được nhiều tiền từ Google Adsense, nhưng lại không biết cách tối ưu thu nhập, điều này thật sự đáng tiếc.

Bài viết này, tôi muốn chia sẻ tới bạn 12 cách gia tăng thu nhập Google Adsense, giúp bạn cải thiện USD của mình ở mức cao nhất. Nhưng vẫn đảm bảo nằm trong các điều khoản chính sách của Google.

Google Adsense là gì?

Khái niệm: Google Adsense là một chương trình quảng cáo trực tuyến, được phát triển bởi Google vào ngày 18/06/2003. Đây là cầu nối trung gian giữa những người muốn đặt quảng cáo (các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh), với những người sở hữu các trang nội dung (website/blog, kênh Youtube…).

Google sẽ chi trả tiền cho những người cung cấp không gian quảng cáo này, dựa trên số lần nhấp chuột và số lần quảng cáo được hiển thị. Google Adsense được xem là mạng quảng cáo trực tuyến nổi tiếng, uy tín và hiệu quả nhất hiện nay.

cách tăng doanh thu google adsense
Google Adsense là gì?

Tối ưu quảng cáo Google Adsense có thực sự giúp tăng doanh thu của tôi lên đáng kể?

Tất nhiên rồi, bạn hãy tin vào điều này. Tối ưu quảng cáo Google Adsense “chắc chắn” sẽ giúp cho doanh thu của bạn cải thiện hơn rất rất nhiều đấy.

Tôi lấy một ví dụ để cho bạn dễ hình dung: Tại một diễn đàn chia sẻ kiến thức SEO cách đây không lâu. Có một người bảo rằng, tôi có 1 wesbite 1000 người truy cập, trung bình mỗi ngày tôi kiếm được hơn 2,5$.

Một người kia không tin liền nói, tại sao website của tôi cũng 1000 người truy cập, nhưng số tiền chỉ là 0,7$? (nên nhớ là 2 người này đều làm chung về 1 lĩnh vực công nghệ giống nhau).

Vậy nếu bỏ qua các yếu tố về CPC – Traffic, thì nguyên nhân khiến người A có thu nhập cao hơn người B, đó chính là do người A đã biết cách tối ưu doanh thu tốt hơn người B.

Cách tăng doanh thu Google Adsense, cải thiện tối ưu quảng cáo Website

Dưới đây là 12 cách giúp cải thiện doanh thu Google Adsense mà tôi đã tích lũy được, và cũng đang áp dụng trên các website của mình. Xin mời bạn tham khảo!

1. Sử dụng Theme tối ưu cho Google Adsense

Tại Việt Nam, các Webmaster đa phần sử dụng Theme mã nguồn WordPress, đã được định sẵn bố cục theo mong muốn. Nhưng để gia tăng thu nhập nhiều hơn cho Adsense, bạn nên lựa chọn các Theme có thể tùy biến ở nhiều vị trí quảng cáo.

Có nghĩa là quảng cáo có thể chèn được ở Header, chèn được ở sidebar bên phải, ở sidebar bên trái, len lỏi phía dưới các chuyên mục… (hãy tham khảo một số website triển khai tốt như: BkViet.Com ; Quantrimang.com ; Khoahoc.tv…).

Ngoài ra, khi người dùng truy cập vào Trang chủ, quảng cáo đã đập vào trước mắt họ rồi. Và cũng đảm bảo rằng, quảng cáo sẽ được “hiển thị đầy đủ toàn phần”. Hiện nay có nhiều website kiếm tiền với Google Adsense, nhưng lại sử dụng Theme không thực sự phù hợp, chưa đủ tiêu chuẩn để tạo ra doanh thu cao nhất cho website của mình.

2. Chọn lĩnh vực/từ khóa có CPC cao

CPC của một lĩnh vực nào đó cao hay không, sẽ phụ thuộc từ phía nhà quảng cáo. Tức là có nhiều nhà quảng cáo đấu giá cho lĩnh vực đó hay không?

  ● Xem thêm: Clickbank là gì? Kiếm tiền với Clickbank như thế nào?

Các lĩnh vực được xác định là có giá CPC cao tại Việt Nam, bao gồm: Sức khỏe, công nghệ, kiếm tiền trên mạng (MMO), bảo hiểm, ôtô, tài chính, du lịch, SEO…

Nếu bạn muốn tự mình tìm hiểu các lĩnh vực/từ khóa có CPC cao, bạn có thể sử dụng các công cụ như: Google Ads, SEMRush. Tuy nhiên, việc chọn lựa các từ khóa CPC cao bạn cũng nên cẩn trọng. Vì nếu làm ẩu chỉ vì mục đích kiếm tiền, thì bạn rất dễ bị banned tài khoản.

3. Người dùng trên trang ở lại ngắn hạn

Các yếu tố về hành vi người dùng cũng có tác động rất lớn tới doanh thu của bạn. Tôi lấy ví dụ, họ vào website của bạn vài giây để click quảng cáo rồi thoát ra, thì số tiền bạn nhận được sẽ cực thấp. Thay vào đó, họ ở lại đọc nghiền ngẫm vài phút rồi mới click, thì tiền bạn nhận được sẽ lớn hơn nhiều.

Các yếu tố từ hành vi người dùng thể hiện ở: Thời gian xem trang, số trang xem, tỷ lệ thoát… Bởi vậy, để giữ chân người dùng, bạn cần chia sẻ các kiến thức có ích, đồng thời liên kết các cấu trúc nội bộ có liên quan với nhau.

Các bài viết liên quan giúp Google hiển thị quảng cáo “đúng mục tiêu hơn”, mật độ quảng cáo cũng sẽ dày đặc hơn. Việc làm này tất nhiên sẽ khiến người dùng tự chủ động click vào quảng cáo trên website của bạn.

4. Yêu cầu người dùng tắt các trình chặn quảng cáo

Kẻ thù lớn nhất của Google Adsense chính là các trình chặn quảng cáo. Tâm lý người dùng rất ái ngại khi truy cập vào các trang web có chứa nhiều quảng cáo. Cho nên họ sẵn sàng sử dụng các extensions để nhằm chặn hết mọi quảng cáo.

tối ưu thu nhập google adsense
Thông báo tắt trình chặn quảng cáo Google Adsense.

Nếu bạn đang dùng WordPress, bạn có thể tìm kiếm những Plugin giúp hiển thị dòng thông báo, thông báo tới người dùng hãy tắt bỏ trình chặn quảng cáo này đi. Nếu website của bạn chia sẻ các kiến thức giá trị cho họ. Thì sẽ chẳng có lý do gì họ lại chặn quảng cáo của bạn cả.

Ngoài lề xíu, website Tudientonghop.com của tôi cũng đang chia sẻ các kiến thức hữu ích, và cũng chỉ dựa vào Adsense để có nguồn kinh phí duy trì website này. Nếu bạn đang chặn quảng cáo trên website của tôi, hãy mở chặn giùm mình nhé. Vì thực tế website này cũng không có nhiều quảng cáo lắm đâu. Xin cảm ơn!

5. Chèn quá nhiều quảng cáo, gây hại tới thu nhập

Chèn thật nhiều quảng cáo, không đồng nghĩa thu nhập của bạn sẽ tăng lên. Bởi lẽ, một website có chứa nhiều quảng cáo, thì tính trải nghiệm người dùng thường sẽ cực tệ: Tốc độ load trang giảm xuống, người đọc khó tập trung tìm kiếm nội dung…

Đây như con dao 2 lưỡi, vì nếu khó chịu quá người ta sẽ sử dụng lại trình chặn quảng cáo. Tất nhiên, điều này lại gây tiêu cực tới doanh thu của bạn. Nói chung, hãy đặt quảng cáo phù hợp với độ dài bài viết, đặt quảng cáo ngoài trang chủ cũng nên hợp lý để không làm ảnh hưởng tới người dùng.

6. Xây dựng nhóm độc giả trung thành

Một website “nghèo nàn” về thu nhập Adsense, vì không có nhóm độc giả trung thành. Nhóm độc giả trung thành là nhóm người với số lượng lớn, luôn âm thầm theo dõi các bài viết của bạn.

Nhóm độc giả trung thành xem website của bạn như một trang tin tức (24h, Zing…), họ truy cập vào trang web của bạn mỗi ngày, để xem bạn có viết lách gì không. Đây như một thói quen khó để từ bỏ.

Vậy nhóm độc giả trung thành giúp ích gì cho website của bạn? Tất nhiên khi người ta cứ lặp đi lặp lại mò vào website của bạn mỗi ngày, bạn dễ dàng có thêm nhiều thu nhập nhờ vào “lượt hiển thị quảng cáo”.

Tâm lý người dùng “rất ghét” việc click vào quảng cáo trên website người khác. Nhưng khi bạn chia sẻ thật lòng, chia sẻ những kiến thức giá trị, họ sẽ nằm trong nhóm độc giả trung thành của bạn. Và sẽ ủng hộ bạn bởi nhiều hình thức khác nhau.

– Một số nguyên nhân khiến website không có nhóm độc giả trung thành:

  • Nội dung nghèo nàn, ít giá trị, trình bày quá hời hợt.
  • Lựa chọn chủ đề không mới mẻ, độc lạ.
  • Không chia sẻ được câu chuyện của bản thân.
  • Không đưa ra được các dẫn chứng cụ thể, kiểm chứng có tính thuyết phục.
  • Ít phản hồi độc giả, thiếu chiều sâu kiến thức.
  • Các web dạng bán sản phẩm – dịch vụ cũng thường rất ít độc giả trung thành.
  • … vân..vân.. với rất nhiều lý do khác…

Trong tài liệu của Google Adsense cũng nói rõ: “Thu nhập của bạn không quyết định ở số lượng quảng cáo, giữ chân người dùng, đem lại giá trị cho họ, thì bạn mới nhận được nhiều click hơn, giá trị của mỗi cú click cũng sẽ cao hơn”.

Nhìn chung, thị hiếu người dùng thích quan tâm tới những điều mới lạ, chưa xuất hiện trên Internet. Những thứ đi vào thực tế, và mang ra các câu chuyện cá nhân mà bạn chia sẻ… Nếu làm được những điều này, dần dần bạn sẽ thu hút được nhiều độc giả, và cải thiện được thu nhập cho trang web của mình.

7. Nên xây dựng website thiên hướng cá nhân

Tôi nghĩ rằng, kiếm tiền Google Adsense bạn nên xây dựng website thiên hướng cá nhân, thay vì một trang kiểu kiểu tổ chức.

Website cá nhân thường gần gũi hơn với độc giả, họ hiểu rằng chỉ có mình bạn quản lý website đó mà thôi. Còn website kiểu tổ chức, cho dù bài viết thực sự giá trị đấy, nhưng nói thật là cũng rất khó để có được chuyển đổi nhiều về lượt click quảng cáo. Ngược lại, website cá nhân nó lại thường làm rất tốt điều này.

Tóm lại thì website kiểu một tổ chức chú yếu dựa vào lượng traffic phải thật sự nhiều, thì mới mong tạo ra được doanh thu cao. Còn website cá nhân tuy ít traffic hơn, nhưng vẫn có thể tạo ra được nhiều thu nhập, đó chính là nhờ vào hành vi và sự ủng hộ tích cực đến từ người dùng.

8. Tích lũy kiến thức Google Adsense mỗi ngày

Số tiền bạn kiếm được từ Adsense tỷ lệ thuận với vốn kiến thức Adsense mà bạn có (giống với câu nói: “Kiến thức tới đâu thì tài chính tới đấy”).

Có rất nhiều người đang phàn nàn về thu nhập Adsense của mình, nhưng các khái niệm như RPM, CRT, Viewability… họ cũng không hề biết. Mục đích của việc tích lũy các kiến thức từ Google Adsense, nhằm giúp ta có cái nhìn bao quát, có nhiều kinh nghiệm hơn, sẽ dễ dàng hơn với hình thức kiếm tiền này.

Hãy truy cập vào tài khoản Google Adsense của mình để làm quen với phần báo cáo, các tính năng tùy biến quảng cáo, phần thanh toán, tùy chọn chặn… Nói chung, bạn hiểu càng nhiều sẽ có lợi cho bạn rất nhiều.

Nhìn chung, khi một ai đó nói rằng họ kiếm được 3K$/tháng từ Google Adsense, thì mặc định họ đã có vốn kiến thức hiểu biết về Google Adsense là rất nhiều rồi.

9. Am hiểu về SEO để đưa website lên top tìm kiếm

Traffic là một trong hai yếu tố quan trọng nhất giúp website của bạn có được nhiều doanh thu từ Google Adsense. Khi traffic của bạn đủ cao, impression cao, thì giá trị của mỗi click cũng sẽ được tăng lên.

cách cải thiện thu nhập adsense
Đưa website lên TOP các công cụ tìm kiếm.

Trước tiên, hãy cố gắng để đưa các bài viết của mình lên TOP tìm kiếm (đạt TOP 1,2,3,4,5). Nếu bài viết chỉ từ trang 2 trở đi, thì thường Traffic sẽ rất ít, thậm chí sẽ không có Traffic đối với những từ khóa cạnh tranh thấp.

Ngoài việc tập trung vào công cụ tìm kiếm Googe, bạn cũng nên cho các bài viết của mình được xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như: Yahoo, Bing, Yandex… để tăng nguồn Traffic vào website. Quảng cáo Adsense hiển thị tốt nhất với các lưu lượng tìm kiếm tự nhiên, điều này rất có lợi để gia tăng thu nhập của bạn đấy.

10. Thường xuyên thử nghiệm & thử nghiệm

Bạn nên thử nghiệm các vị trí đặt quảng cáo trên website của mình. Nếu vị trí này không mang lại hiệu quả về thu nhập, hãy loại bỏ nó và chuyển tiếp tới vị trí tiềm năng hơn.

Bạn có thể xác định được vị trí gắn mã quảng cáo nào được người dùng click chuột nhiều nhất, ngay trong tài khoản Google Adsense của mình. Hãy đặt lịch định kỳ mỗi tháng cho việc thử nghiệm này nhé!

11. Đặt quảng cáo gần nút CTA và các link liên kết

Nút CTA (nút call-to-action) là một thành tố thường thấy trong các website hiện nay. Mục đích của CTA nhằm thôi thúc người dùng thực hiện một hành động cụ thể nào đó trên website.

Một số CTA phổ biến như: Button (nút), nút chia sẻ mạng xã hội, nút bấm điều hướng, forms đăng ký… Bạn hãy khéo léo chèn các quảng cáo Google Adsense gần những nút CTA này.

Nhưng cũng cần đảm bảo về “sự tự nhiên”, để tránh vi phạm các chính sách của Google. Ngoài ra cũng có thể chèn gần các link liên kết có trong bài viết (liên kết nội bộ, external links) một cách thông minh, đây cũng là một ý tưởng OK để gia tăng thu nhập Adsense.

12. Hướng ra thị trường bên ngoài

Phương án cuối cùng là làm website tiếng Anh. Nếu bạn có hiểu biết về kiến thức tiếng Anh, tại sao không đưa website của mình mở rộng ra thị trường thế giới. Khi mà CPC của nhóm nước phương Tây thường có giá cao hơn gấp nhiều lần so với ở Việt Nam.

Tôi biết có nhiều người làm Adsense rất giỏi tiếng Anh, nhưng lại lười nhác, thiếu động lực, niềm tin để làm các site kiểu này. Hãy cố gắng vì CPC của họ rất là cao.

Một số quốc gia có CPC cao điển hình như: Anh, Mỹ, Canada… mỗi cú click chuột có thể lên tới hàng chục $. Một số keyword có giá CPC >30$/click như: Credit,  Donate,  Insurance…

Kết luận

Như vậy trong bài viết này, tôi đã chia sẻ cho anh em 12 cách tăng doanh thu Google Adsense, nhưng vẫn nằm trong các nguyên tắc của Google. Thu nhập Google Adsense rất bập bênh, bởi vậy việc tối ưu quảng cáo đóng vai trò rất quan trọng.

Thực tế có một số cách khác, nhưng nên cân nhắc khi sử dụng: Sử dụng quảng cáo dính, chặn quảng cáo CPC thấp… Dẫu sao bạn cũng cần dựa vào kinh nghiệm, các hiểu biết vốn có của bản thân về Adsense, để áp dụng cho hợp lý trên website của mình.

Không bao giờ đặt nặng tâm lý phải kiếm được nhiều tiền từ Google Adsense. Mà hãy chia sẻ những kiến thức giá trị trước đã, thì thu nhập sẽ tự tìm tới bạn. Tôi luôn mong muốn bạn sẽ kiếm được thật nhiều tiền từ chương trình này. Chúc bạn thành công!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là một cuốn số ghi chú online, tổng hợp về các khái niệm, thuật ngữ. Bao gồm lĩnh vực: Công nghệ, Tri thức cuộc sống, Kinh tế, Khám phá & Khoa học... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA và mạng lưới WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *