Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

38 Thích 3 Bình luận

Ý nghĩa của từ Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?. Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ câu tục ngữ. Là lời răn cần thiết cho một số thành phần trong xã hội.

Đây là câu tục ngữ gắn liền trong đời sống con người Việt Nam. Có ý kiến cho rằng: Người dân Việt Nam đang có tư tưởng, lối sống tương đồng với hàm ý trong câu tục ngữ này. Điều này có thực sự đúng hay không?. Khi mà có những “con sâu làm rầu nồi canh”. Những cá nhân không có ý thức, những người chỉ viết hưởng lợi riêng cho bản thân mình.

Tudientonghop.com sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa, của câu Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau. Bài viết này sẽ đưa ra khái niệm, về câu tục ngữ mà người xưa để lại.

Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

– Nghĩa đen:

 • Ăn cỗ đi trước: Khi có lễ hội, đám tiệc hay đám giỗ… thì nhanh chân đi trước để có thể tìm được vị trí chỗ tốt, bàn trên, mâm chứa nhiều thức ăn đầy đủ, ngon lành.
  Không còn lo ai có thể tranh giành thức ăn ngon của mình. Nếu đi sau sẽ bị thiệt thòi, thức ăn không còn tươm tất và hay bị thiếu.
 • Lội nước theo sau: Lội nước là công việc nguy hiểm, không thể lường trước được chỗ nào cạn chỗ nào sâu. Nơi có nhiều đá ghênh, gai nhọn, cọc nhọn… rất dễ va vào chân.
  Chính vì thế mà đi sau người khác để né tránh được những hiểm họa đó. Khi thấy người đi trước gặp hiểm nguy, kẻ đi sau sẽ dừng lại và tự động rút lui để bảo toàn thân thể của mình.

– Nghĩa bóng: 

 • Câu tục ngữ này phê phán những kẻ hèn nhát, những người có lối sống cá nhân ích kỷ. Chỉ nghĩ cho lợi ích của bản thân, mà không nghĩ đến người khác. Luôn có thói khôn ranh thủ lợi, theo tư tưởng ngồi chờ.
ăn cỗ đi trước lội nước theo sau là gì
Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

– Thuật ngữ liên quan:

 • Há miệng chờ sung.
 • Chực như chó chực máu giác.
 • Ăn thì lựa hết miếng ngon, làm thì lựa cái cỏn con mà làm.
 • Đời cha ăn mặc, đời con khát nước.
 • Ích kỷ hại nhân.
 • Khi ăn thì sấn cổ vào, khi làm cả thảy xé rào chạy khan.
 • Ngồi dưng ăn hoang, mỏ vàng cũng cạn.

Hiểu thêm về Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau

Đây là câu tục ngữ phê phán những kẻ quá đề cao lợi ích dành cho bản thân. Nó trái với các tư tưởng, các đạo lý ở đời. Các truyền thống trong văn hóa dân tộc, hoặc các truyền thụ mà ông cha ta đã từng dạy:

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Người dân Việt Nam, mang trong mình sự tự hào cao trong tinh thần dân tộc. Đoàn kết là sức mạnh, là ý chí nghị lực, là sự phấn đấu trường tồn. Vậy nên trong bóng đá, hễ đội tuyển Việt Nam cứ vào được các giải cao, gọn lửa dân tộc ngày càng được tăng lên đỉnh điểm. Đó là điều không thể phủ nhận được.

Tuổi trẻ là sự nhiệt huyết, là xông pha, là làm bất cứ điều gì theo nghĩa thượng cao đẹp cho xã hội. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, sống là làm sao cho có nghĩa khí. Sống phải xung phong đi đầu, đương đầu với mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống, khi đó mới khá lên được.

     ● Xem thêm: Quả báo nhãn tiền là gì? Ý nghĩa của từ Quả báo nhãn tiền

Người Việt Nam mình có bản lĩnh lắm chứ. Tại sao các cường quốc lớn của thế giới như Mỹ, Pháp vẫn không thể chiến thắng được sự đoàn kết của dân mình. Chỉ có một nhóm nhỏ bộ phận trong xã hội là thiếu ý thức. Chỉ biết “Há miệng chờ sung“, chứ không chịu chủ động trong lời nói, việc làm.

nghĩa của từ ăn cỗ đi trước lội nước theo sau
Ý nghĩa của từ Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

Không chủ động là chết, không lao vào sự gian nan vất vả mà chỉ biết hưởng lợi. Rồi thì về lâu về dài, bạn sẽ trở thành “ăn mày trong xã hội”, không được mọi người nể trọng.

Nói theo nhà thơ Thanh Hải, mỗi người chúng ta là một cánh én trong “Mùa xuân nho nhỏ”. Để có thể công hiến hết sức mình cho bản thân gia đình và xã hội, góp phần tạo nên mua xuân cho đất nước. Mùa xuân của toàn thể dân tộc. Xã hội có phát triển khi ý thức của mỗi cá nhân được phát triển.

Vậy thì sống như thế nào là bậc chính nhân quân tử, không để xã hội xem thường?

Theo quan niệm của Ức Trai: “Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc”. Tạm dịch: “Lo trước mọi người, vui sau mọi người”. Đó là quan niệm tiến bộ, mà Bác Hồ cũng đã học hỏi và suy ngẫm rất nhiều. Bác kế thừa và phát huy tư tưởng tốt đẹp đó. Bác nói: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Quan điểm của Bác rất rõ ràng. Khi chúng ta quan tâm tới lợi ích chung của nhau, cống hiến hết mình cho tập thể, cho xã hội. Lúc này bạn sẽ được nhận lại nhiều thứ. Đó là sự tôn trọng, sự yêu mến, sự kính nể của người khác đối với mình.

Nếu ai cũng coi trọng sự cống hiến của bản thân dành cho: Gia đình, xã hội, cho đất nước. Thì cuộc sống này ngày càng sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Và rõ ràng chúng ta phải cống hiến trước, rồi mới được quyền hưởng thụ sau.

Lời kết

Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?. Một câu nói mà chúng ta có lẽ đã tự có câu trả lời, trong chính chiết tự của câu tục ngữ này.

Thành ngữ, tục ngữ đã gắn liền trong đời sống mỗi người. Những câu đúc kết như thế này quả thật rất giá trị. Là làm sao để con người mình là chính nghĩa. Tạo nên ý nghĩa trong cuộc sống và làm giàu niềm vui cho bản thân, những người xung quanh.

Bài viết Ý nghĩa của từ Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?. Đã được Tudientonghop.com giải thích ý nghĩa giúp quý độc giả. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ dần về câu tục ngữ này, sau khi xem xong bài viết.

Có thể bạn chưa biết?

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Không giống như sách từ điển truyền thống, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc trì hoãn liên quan đến phát hành nội dung. Các nội dung của chúng tôi tuân theo luật bản quyền DMCA của WIPOnet. Tudientonghop.com hiện là kho tàng kiến thức đặc biệt dành cho tất cả mọi người!

3
Bình luận trong bài viết này. Không Spam, gõ tiếng Việt có dấu để giao tiếp với Tudientonghop.com!

avatar
Mới nhất Cũ nhất
Tan Nguyen
Độc Giả
Tan Nguyen

Hay quá