Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

10 Likes 2 Comments

Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì? Giải nghĩa câu Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau? 

Đây là câu tục ngữ gắn liền trong đời sống con người Việt Nam. Có ý kiến cho rằng: Người dân Việt Nam hiện đang có tư tưởng, lối sống khá giống với ý nghĩa của câu tục ngữ trên.

Nếu phủ nhận điều này thì đó là điều không tốt, vì thực tế vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh”. Những cá nhân không có ý thức, những người chỉ viết hưởng lợi riêng cho bản thân.

     ● Xem thêm: Con gái rượu là gì? Tại sao lại gọi là con gái rượu?

Nghĩa của câu Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì? Bài viết này sẽ đưa ra khái niệm chi tiết cho quý độc giả.

Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

– Nghĩa đen:

  • Ăn cỗ đi trước: Khi có lễ hội, đám tiệc hay đám giỗ… thì nhanh chân đi trước để có thể tìm được vị trí chỗ tốt, bàn trên, mâm chứa nhiều thức ăn đầy đủ, ngon lành. Không còn lo ai có thể tranh giành thức ăn ngon của mình, nếu đi sau sẽ bị thiệt thòi, thức ăn không còn tươm tất và hay bị thiếu.
  • Lội nước theo sau: Lội nước là công việc nguy hiểm, không thể lường trước được chỗ nào cạn chỗ nào sâu, nơi có nhiều đá ghênh, gai nhọn, cọc nhọn… rất dễ va vào chân. Chính vì thế mà đi sau người khác để né tránh được những hiểm họa đó. Khi thấy người đi trước gặp hiểm nguy, kẻ đi sau sẽ dừng lại và tự động rút lui để bảo toàn thân thể của mình.

– Nghĩa bóng: Câu tục ngữ phê phán những kẻ hèn nhát, những người có lối sống cá nhân ích kỷ, chỉ nghĩ cho lợi ích của bản thân, mà không nghĩ đến người khác. Luôn có thói khôn ranh thủ lợi, theo tư tưởng ngồi chờ, những thành phần như thế này cần phải tránh xa hoặc loại bỏ dần khỏi xã hội.

ăn cỗ đi trước lội nước theo sau là gì
Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?

Tục ngữ/thành ngữ liên quan: Ăn thì lựa hết miếng ngon, làm thì lựa cái cỏn con mà làm | Há miệng chờ sung.

Hiểu thêm về Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau

Câu tục ngữ “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” nhằm phê phán những kẻ quá đề cao lợi ích dành cho bản thân. Nó trái với các tư tưởng, các đạo lý ở đời, các truyền thống trong văn hóa dân tộc, hoặc các truyền thụ mà ông cha ta đã từng dạy:

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Người dân Việt Nam mang trong mình sự tự hào cao trong tinh thần dân tộc, đoàn kết là sức mạnh, là ý chí nghị lực, là sự phấn đấu trường tồn. Vậy nên trong bóng đá, hễ đội tuyển Việt Nam cứ vào được các giải cao, ngọn lửa dân tộc ngày càng được tăng lên đỉnh điểm. Đó là điều không thể phủ nhận được.

     ● Xem thêm: Soái ca là gì? Ý nghĩa của từ Soái ca là gì?

Tuổi trẻ là sự nhiệt huyết, là xông pha, là làm bất cứ điều gì theo nghĩa thượng cao đẹp cho xã hội. Sống phải xung phong đi đầu, đương đầu với mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống, khi đó mới khá lên được.

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, sống là làm sao cho có nghĩa khí. Câu nói này chẳng khác nào một hàm ý mỉa mai cho những người đang có tử tưởng trong câu tục ngữ “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”.

Người Việt Nam mình có bản lĩnh lắm chứ, tại sao các cường quốc lớn của thế giới như Mỹ, Pháp vẫn không thể chiến thắng được sự đoàn kết của dân mình. Chỉ có một nhóm nhỏ bộ phận trong xã hội là thiếu ý thức, chỉ biết “Há miệng chờ sung”, chứ không chịu chủ động trong lời nói, việc làm.

ăn cỗ đi trước lội nước theo sau nghĩa là gì?
Ăn cỗ đi trước lội nước theo sau nghĩa là gì?

Không chủ động là chết, không lao vào sự gian nan vất vả mà chỉ biết hưởng lợi, rồi thì về lâu về dài, bạn sẽ trở thành “ăn mày trong xã hội”, không được mọi người nể trọng.

Nói theo nhà thơ Thanh Hải, mỗi người chúng ta là một cánh én trong “Mùa xuân nho nhỏ”. Để có thể công hiến hết sức mình cho bản thân gia đình và xã hội, góp phần tạo nên mua xuân cho đất nước, mùa xuân của toàn thể dân tộc. Xã hội có phát triển khi ý thức của mỗi cá nhân được phát triển.

Vậy thì sống như thế nào là bậc chính nhân quân tử, không để xã hội xem thường?

Theo quan niệm của Ức Trai: “Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc”(Lo trước mọi người, vui sau mọi người). Đó là quan niệm tiến bộ mà Bác Hồ đã học hỏi và suy ngẫm rất nhiều, Bác kế thừa và phát huy tư tưởng tốt đẹp đó, Bác nói: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

     ● Xem thêm: Quá tam ba bận là gì? Nghĩa của từ Quá tam ba bận

Quan điểm của Bác rất rõ ràng, khi chúng ta quan tâm tới lợi ích chung của nhau, cống hiến hết mình cho tập thể, cho xã hội. Lúc này bạn sẽ được nhận lại nhiều thứ, đó là sự tôn trọng, sự yêu mến, sự kính nể của người khác đối với mình.

Nếu ai cũng coi trọng sự cống hiến của bản thân dành cho: Gia đình, xã hội, cho đất nước. Thì cuộc sống này ngày càng sẽ trở nên tốt đẹp hơn, và rõ ràng chúng ta phải cống hiến trước rồi mới được quyền hưởng thụ sau.

Lời kết bài viết

Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì? (Nghĩa của Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì?) đã được Tudientonghop.com phân tích rất chi tiết cho quý vị độc giả.

Thành ngữ Tục ngữ đã gắn liền trong đời sống mỗi người, những câu đúc kết như thế này quả thật rất giá trị. Là làm sao để con người mình là chính nghĩa, tạo nên ý nghĩa trong cuộc sống và làm giàu niềm vui cho bản thân, những người xung quanh.

Bài viết Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì? đã được Tudientonghop.com tổng hợp từ các nguồn uy tín và dựa theo kinh nghiệm sống cá nhân. Chúc các bạn sẽ có sự giải đáp Ăn cỗ đi trước Lội nước theo sau là gì? Chúc các bạn thành công!

 

You might like

Về chúng tôi: Tudientonghop.com

Tudientonghop.com là website lớn nhất Việt Nam chia sẻ về các khái niệm, thuật ngữ: Thuật ngữ Công nghệ, thuật ngữ Đời sống, thuật ngữ Kinh tế... Là kho tàng kiến thức dành cho tất cả mọi người!

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
TudientonghopTan Nguyen Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Tan Nguyen
Guest
Tan Nguyen

Hay quá